7 năm trước

Phủ nhận tin đồn đảo chính ở Triều Tiên

Nguồn tin tình báo của Hàn Quốc vừa bác bỏ những tin đồn có đảo chính ở Triều Tiên chống nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của nước này sau khi ông Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng khoảng 2 tuần qua.

Nguồn tin tình báo của Hàn Quốc vừa bác bỏ những tin đồn có đảo chính ở Triều Tiên chống nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của nước này sau khi ông Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng khoảng 2 tuần qua. 


Ông Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng suốt 2 tuần
(Trong ảnh: Ông Kim Jong-un thị sát một đơn vị đặc nhiệm hồi tháng trước)

Truyền thông của Hàn Quốc cho biết, ông Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau hôm 1-4, khi ông chủ trì một phiên họp thường niên của Quốc hội. Họ cũng đưa ra dự kiến ông Kim Jong-un sẽ xuất hiện trong ngày 15-4, ngày mà đất nước Triều Tiên tổ chức kỷ niệm sinh nhật của lãnh tụ Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong-un. Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết thêm, hiện tại không có gì bất thường xung quanh việc vắng mặt của nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên. Ngoài ra, một nguồn tin khác chuyên về Triều Tiên cho rằng, đằng sau sự vắng mặt của ông Kim Jong-un trước công chúng có thể là một phần trong “chiến tranh tâm lý của Bình Nhưỡng nhằm thông qua đó thu hút sự chú ý của Hàn Quốc và Mỹ”. Đồng thời, họ cũng đưa ra cảnh báo rằng, rất có thể sự vắng mặt này của ông Kim Jong-un cũng là để Triều Tiên sẽ tiến hành phóng tên lửa ngày hôm nay.

Trong một diễn biến khác, ngày 14-4, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, do lo sợ tin tặc từ Triều Tiên tấn công, công ty Korea Hydro & Nuclear Power Co điều hành hoạt động của các máy điện hạt nhân của nước này đã cắt hoàn toàn hệ thống kiểm soát nhà máy điện hạt nhân khỏi mạng máy tính nội bộ và hạn chế tối đa truy cập kết nối với internet nhằm đề phòng những cuộc tấn công mạng từ phía Triều Tiên. Ngoài ra, nhiều cổng USB của những hệ thống kiểm soát nhà máy điện hạt nhân cũng bị niêm phong. Đại diện của công ty này cho biết thêm, đây là cách an toàn nhất hiện nay để bảo vệ các nhà máy điện hạt nhân tránh khỏi nguy cơ tấn công mạng bởi các nhóm tin tặc nước ngoài.

Bác đối thoại đàm phán về Kaesong

CHDCND Triều Tiên ngày 14 - 4 đã bác đề xuất đối thoại của Hàn Quốc về tương lai của khu công nghiệp chung Kaesong, gọi đề nghị trên là “một thủ đoạn chính trị xảo quyệt”. “Nếu Hàn Quốc thực sự muốn đàm phán... trước tiên nước này cần phải từ bỏ thái độ đối đầu”, người phát ngôn Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên trả lời trong cuộc phỏng vấn hãng thông tấn KCNA.

Khu công nghiệp chung Kaesong được xây dựng vào năm 2004, được xem là một biểu tượng hợp tác kinh tế hiếm hoi giữa hai nước. Đầu tuần trước, Triều Tiên tuyên bố rút toàn bộ 53.000 công nhân và đình chỉ các hoạt động tại Kaesong trong bối cảnh căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Cũng trong ngày 14-4, trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Nhật Bản, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á, để thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Trần Biên
Theo ANTĐ, Yonhap

Từ khóa: