6 tháng trước

Phú Thọ: Hàng vạn du khách về thăm viếng Đền Hùng trong dịp tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018

Khu di tích lịch sử Đền Hùng là mảnh đất địa linh, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, nơi thờ tự các Vua Hùng đã có công dựng nước - Tổ tiên thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Hàng năm, cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, con cháu khắp mọi miền đất nước lại tụ hội về đây thắp hương tưởng niệm, tri ân công đức Tổ tiên.

Những ngày đầu năm mới, rất đông người dân ở khắp mọi miền đất nước về Đền Hùng dâng hương, kính lễ với mong muốn cầu cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Thời tiết năm nay ấm áp, thuận lợi nên lượng du khách đến Đền Hùng khá đông. Ước tính, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, có khoảng 8 vạn lượt người thăm viếng Đền Hùng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào và du khách khi về thăm viếng Di tích, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã sớm triển khai các kế hoạch, phương án, phân công nhiệm vụ và chỉ đạo thực hiện sát sao. Kết quả công tác đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự an toàn, an toàn giao thông trong khu vực Di tích lịch sử Đền Hùng được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có vụ việc nào xảy ra; không có các hình ảnh phản cảm, không có hiện tượng đổi tiền lẻ, không có ăn xin ăn mày, không có các hoạt động mê tín dị đoan, đốt mã… làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự và môi trường văn hóa trong khu vực di tích; thực hiện phương án phân luồng giao thông và các điểm trông giữ phương tiện khoa học, phù hợp tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân; tổ chức lực lượng trông giữ phương tiện đảm bảo an toàn. Bố trí lực lượng phối hợp với Hạt Kiểm lâm Việt Trì thực hiện tốt công tác tuyên truyền, bảo vệ an toàn tuyệt đối rừng Quốc gia Đền Hùng, không để xảy ra hiện tượng bẻ cành lộc gây hại tới rừng Quốc gia Đền Hùng.

Để du khách thuận lợi trong các hoạt động khi hành hương về Đền Hùng, Khu di tích đã tích cực chỉnh trang sắp xếp lại hàng quán đảm bão mỹ quan; Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát người bán hàng đúng nơi quy định, đúng giá đã niêm yết, không để xảy ra tình trạng đeo bám, ép giá, ép khách mua hàng. Chuẩn bị nguồn hàng, bố trí các địa điểm bán hàng lưu niệm, ăn uống, giải khát phục vụ chu đáo đồng bào về thăm viếng di tích trong dịp đầu năm mới; Tổ chức tốt hoạt động vận chuyển khách tham quan các khu vực trong di tích.

 Ngoài ra, tại các đền, chùa bố trí lực lượng, cán bộ trực, nhiệt tình tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân về thăm viếng di tích thực hành các nghi lễ tín ngưỡng theo truyền thống của dân tộc và quy định của nhà nước; thường xuyên tuyên truyền trên Đài Phát thanh Đền Hùng về nội quy, quy định về thăm viếng Di tích, tích cực tuyên truyền, vận động du khách thăm viếng Đền Hùng và nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn nếp sống văn hóa, văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường tại Di tích. 

Mùa xuân đã về trên quê hương đất Tổ, chắc chắn rằng với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực của Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu thăm viếng Di tích của đồng bào và du khách trong dịp mùa Xuân 2018, hướng tới tổ chức thành công giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất - 2018  - lễ hội mẫu mực trong cả nước./.

Một số hình ảnh tại Di tích lịch sử Đền Hùng dịp tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018.

Đông đảo du khách thập phương đến Khu di tích lịch sử đền Hùng

Người dân thành tâm thắp hương tại Đền Hạ - Di tích lịch sử Đền Hùng

Dòng người lên các đền, chùa trên núi Nghĩa Lĩnh

Bố trí các bãi xe đảm bảo trật tự, an toàn

Phân luồng phương tiện giao thông

Sơn Thủy – Tuyết Hương

Theo TT&PT

Từ khóa: