5 năm trước

Qatar đặt hàng Mỹ lô khí tài quân sự lớn trị giá 11 tỷ USD

Qatar đã lần đầu tiên nhập khẩu các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot và trực thăng tấn công Apache của Mỹ theo một hợp đồng mua sắm vũ khí trị giá 11 tỷ USD.


Qatar mua tên lửa phòng không Patriot của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Thiếu tướng John Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Quốc vụ khanh phụ trách quốc phòng của Qatar, Thiếu tướng Hamad bin Ali al-Attiyah đã ký kết các văn bản cuối cùng xác nhận thương vụ mua bán khí tài quân sự lớn nói trên.

Quan chức Lầu Năm Góc cho biết đây là hợp đồng cung cấp vũ khí lớn nhất của Mỹ trong năm nay, khẳng định mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Mỹ và Qatar trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng cũng như giúp tăng cường quan hệ hợp tác song phương thông qua các hoạt động quân sự sau này.

Theo hợp đồng này, Mỹ sẽ cung cấp cho Qatar 10 khẩu đội tên lửa Patriot, 24 trực thăng Apache và 500 tên lửa chống tăng Javelin. Đây là lần đầu tiên Qatar mua khẩu đội tên lửa phòng không Patriot của Mỹ sau khi các nước Vùng Vịnh khác như Kuwait, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đều đã trang bị loại vũ khí này.

Sự kiện này cũng đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực của Mỹ thúc đẩy các đối tác Vùng Vịnh thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào Iran.

Cùng ngày, tại Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cùng Quốc vụ khanh al-Attiyah thảo luận một loạt vấn đề quan trọng trong khu vực như các cuộc khủng hoảng ở Syria, Iraq, Libya và Dải Gaza.

Quan chức Nhà Trắng đã hoan nghênh hợp đồng mua sắm khí tài quân sự trên, cho rằng thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường quan hệ chiến lược giữa Qatar và Mỹ.

theo Vietnam+

Từ khóa: