khoảng 1 năm trước

Quảng Bình: Công chức xã 3 lần bị kỷ luật vẫn "ung dung" tại vị

Chỉ trong vòng chưa đầy 6 năm, viên công chức mảng địa chính – nông nghiệp – xây dựng thuộc xã ở tỉnh Quảng Bình bị kỷ luật đến 3 lần do sai phạm. Theo quy định, công chức này phải bị buộc thôi việc nhưng đến nay, vị này vẫn "ung dung" tại vị.

Sự việc trên khiến dư luận huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình bàn tán xôn xao và thể hiện sự bức xúc. Theo đó, năm 2003, ông Nguyễn Văn Cường (SN 1981) bắt đầu công tác tại UBND xã Nam Hóa, đến năm 2012, ông này bị UBND huyện Tuyên Hóa kỷ luật với hình thức “hạ bậc lương” do mắc nhiều sai phạm. Cụ thể: Ngày 06/08/2012 UBND huyện Tuyên Hóa đã có Quyết định số 37/QĐ-CT về việc hạ bậc lương đối với ông Nguyễn Văn Cường, công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường xã Nam Hóa từ bậc 3 - hệ số 2,26 - mã ngạch 01.004 xuống bậc 2 - hệ số 2,06 - mã ngạch 01.004.

Trụ sở UBND xã Phong Hóa, nơi ông Cường công tác

Một thời gian sau, ông Cường được điều chuyển công tác đến UBND xã Phong Hóa và đến năm 2014, vị này tiếp tục bị UBND huyện Tuyên Hóa ra Quyết định kỷ luật “hạ bậc lương” vì hành vi “Lợi dụng vị trí công tác chuyên môn được giao cố ý làm trái pháp luật”. Quyết định này khiến ông Cường bị hạ lương từ bậc 4 - Hệ số 2,46 xuống bậc 3 - Hệ số 2,26.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 31/3/2016, ông Nguyễn Văn Cường một lần nữa nhận được Quyết định kỷ luật của UBND huyện Tuyên Hóa vì vi phạm khuyết điểm “Đã lập hồ sơ cho 02 hộ thuê đất kinh doanh trái quy định”.

Như vậy, chỉ trong vòng 6 năm trở lại đây, cùng ở một vị trí công tác là công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường nhưng ông Cường đã phải nhận đến 3 quyết định kỷ luật, trong đó 2 lần phải hạ bậc lương do vi phạm nghiêm trọng ở vị trí công tác được giao. Bên cạnh đó, năm 2015 ông Nguyễn Văn Cường bị đánh giá xếp loại là hoàn thành nhiệm vụ nhưng có hạn chế về năng lực. Tiếp đến năm 2016 ông Cường lại không hoàn thành nhiệm vụ do bị kỷ luật.

Trong khi đó, đối chiếu với quy định tại Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế có nói rõ về các trường hợp tinh giản biên chế rằng: “Có 02 năm liên tiếp tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cán bộ, công chức được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc 01 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp”. Do đó, trường hợp ông Nguyễn Văn Cường nằm trong những trường hợp tinh giản biên chế theo Nghị định 108 của Chính phủ vì có 2 năm liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ nhưng bị hạn chế về năng lực và không hoàn thành nhiệm vụ. Không những thế, ông Cường đã 3 lần bị kỷ luật, trong đó hai lần bị hạ bậc lương do vi phạm nghiêm trọng. Thế nhưng, không hiểu vì sao cho đến nay ông Nguyễn Văn Cường vẫn chưa bị cho thôi việc mà vẫn đang giữ vị trí công tác là công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường xã Phong Hóa?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Trung - Trưởng phòng Nội vụ huyện Tuyên Hóa cho biết: “Theo Nghị định 108 thì công chức có hai năm liền kề tại thời điểm tinh giản biên chế, trong đó có một năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế năng lực và một năm không hoàn thành nhiệm vụ thì phải tinh giản. Trường hợp ông Nguyễn Văn Cường thì vào năm 2015 được đánh giá là hoàn thành nhưng có hạn chế, đến năm 2016 lại không hoàn thành nhiệm vụ thì chắc chắn bị tinh giản biên chế theo Nghị định 108 của Chính phủ. Còn việc ông Cường đã ba lần bị kỷ luật nhưng do không liên tiếp nên không buộc thôi việc được”.

“UBND huyện đã làm hồ sơ trình vào Sở Nội vụ để thẩm định rồi mới đưa qua Ủy ban nhân dân tỉnh để ký Quyết định. Trường hợp ông Cường chắc chắn bị tinh giản và chúng tôi đang chờ Quyết định tinh giản từ Ủy ban tỉnh” - ông Trung cho biết thêm.

Tuấn Bùi
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: