6 năm trước

Quảng Bình: Kỷ niệm 10 năm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Dantin - Đêm 25/5, Tại động Thiên Đường, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình kỷ niệm 10 năm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và khai mạc Lễ hội hang động Quảng Bình 2013.

Dantin - Đêm 25/5, Tại động Thiên Đường, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình kỷ niệm 10 năm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và khai mạc Lễ hội hang động Quảng Bình 2013.

Kỷ niệm 10 năm Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, 10 năm qua là 10 năm di sản, 10 năm bảo tồn và 10 năm khám phá để đưa giá trị nổi bật, mang tính toàn cầu của Phong Nha - Kẻ Bàng ra với thế giới.

Nằm giữa đại ngàn Trường Sơn, với 123.000ha rừng nguyên sinh và khối núi đá vôi khổng lồ nguyên vẹn lớn nhất Đông Nam Á, được hình thành cách đây 400 triệu năm, Phong Nha-Kẻ Bàng là hình mẫu tốt nhất, cũng là bằng chứng nổi trội nhất về sự đa dạng sinh học, lưu giữ những gì mà nhân loại ngỡ là đã biến mất.

Theo nhận định của các nhà khoa học trong và ngoài nước, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng thường xanh nguyên sinh trên núi đá vôi rộng lớn nhất Việt Nam, một trong những khu rừng đặc dụng hàng đầu của cả nước, là nơi lưu giữ nhiều giá trị khoa học và đa dạng khoa học.

Trong số đó có 2.651 loài thực vật bậc cao có mạch, 848 loài động vật có xương sống, 396 loài động vật không xương sống. Đặc biệt có 419 loài thực vật và 30 loài động vật đặc hữu của Việt Nam; 116 loài thực vật và 129 loài động vật được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam, Nghị định 32 và Sách Đỏ thế giới.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2001, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng khám phá và phát hiện thêm 15 loài mới, trong đó có 13 loài bò sát và 2 loài lưỡng cư.

Với những giá trị to lớn về địa chất, địa mạo và sinh học ấy, Phong Nha - Kẻ Bàng không chỉ là điểm đến lý tưởng của các nhà khoa học mà còn của khách du lịch trong và ngoài nước.

Trong những năm qua bằng việc mở nhiều tour, tuyến du lịch hấp dẫn như động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường, khu du lịch suối nước Mọc, sông Chày, hang Tối, tour du lịch khám phá thiên nhiên thung lũng Sinh Tồn - hang Thủy Cung…, Phong Nha - Kẻ Bàng đã trở thành điểm đến được nhiều người chọn lựa và yêu mến.

Được biết, mới đây (ngày 23/5), chuyên gia hang động hàng đầu Howard Limbert đang có mặt tại tỉnh Quảng Bình cho biết: ông cùng các nhà thám hiểm và một số nhà khoa học khác đã tìm thấy một hang động lớn hơn cả hang động Sơn Đoòng hiện đang giữ danh hiệu hang động lớn nhất thế giới.

Thiên An

Từ khóa: