9 tháng trước

Quảng Ngãi: Họp khẩn tìm phương án xử lý lượng rác thải

Sáng 12/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi tiến hành cuộc họp khẩn để tìm phương án xử lý hàng ngàn tấn rác đang ứ đọng và có xu hướng ngày càng tăng trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện.

Tham gia cuộc họp có lãnh đạo của tất cả các Sở ngành, UBND TP Quảng Ngãi và các huyện có liên quan cùng phía công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP Quảng Ngãi báo cáo, 5 ngày trôi qua, kể từ ngày 7/7 đến 11/7, do không thực hiện được việc thu gom, vận chuyển và xử lý nên hiện nay trên các tuyến đường, khu dân cư của thành phố ngập tràn rác thải. UBND TP Quảng Ngãi đã chỉ đạo công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi huy động tất cả các thiết bị, phương tiện để lưu chứa rác, phun thuốc khử mùi, tuy nhiên do lượng rác thải phát sinh quá nhiều (hơn 1500 tấn) nên không còn thiết bị lưu chứa dẫn đến việc rác vẫn ngập tràn và ô nhiễm môi trường trên toàn địa bàn TP, khả năng phát sinh dịch bệnh cao. Vì vậy, cần phải có phương án xử lý lượng rác thải tồn đọng nhiều ngày qua trên địa bàn.

Lượng rác thải trên địa bàn TP Quảng Ngãi ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trong khi đó, theo báo cáo của UBND huyện Tư Nghĩa, nơi có bãi rác Nghĩa Kỳ cho biết, ngày 17/11/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi một phần diện tích đất của công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi đang sử dụng với diện tích gần 11ha, trên tổng diện tích của bãi rác là 20ha và cho công ty CP đầu tư và xây dựng Miền Bắc thuê đất để đầu tư xây dựng dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt.

Theo kế hoạch thì đến ngày 31/7/2018 nhà máy mới hoạt động, tuy nhiên kể từ ngày 26/3/2018, công ty đã tiếp nhận rác thải của TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận, bình quân tiếp nhận khoảng 330 tấn/ngày, cho đến nay nhà máy đã tiếp nhận khoảng 28 nghìn tấn rác thải.

Do nhà máy đang trong quá trình xây dựng, chưa hoạt động nên công ty sử dụng hố chôn chất trơ của dự án để làm hố lưu giữ tạm thời cho đến khi nhà máy hoạt động, gây nên tình trạng mùi hôi thối, ruồi, muỗi phát sinh nhiều, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh bãi rác.

Dự kiến số rác này sẽ được thu gom để đưa về chứa tạm tại bãi rác Đồng Nà.

Từ những bất cập trên, người dân sống gần bãi rác Nghĩa Kỳ nhiều lần kiến nghị yêu cầu phía công ty khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, đỉnh điểm là từ tối ngày 6/7 hàng trăm hộ dân khu vực này đã chặn không cho xe chở rác vào bãi, gây ứ đọng hàng tấn rác thải trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận.

Cũng tại cuộc họp, UBND huyện Tư Nghĩa đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi và các Sở ngành tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân sống gần bãi rác Nghĩa Kỳ về tình hình hoạt động của nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu đến khi đối thoại giải quyết xong các yêu cầu của người dân thì mới cho xe chở rác vào khu xử lý.

Bên cạnh đó, cuộc họp cũng đã nghe ý kiến tham vấn của nhiều Sở, ngành có liên quan về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Quảng Ngãi hiện nay, cũng như tìm những giải pháp trước mắt để xử lý lượng rác tồn đọng nhiều ngày qua trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận. Đồng thời, tìm hướng đi lâu dài tránh tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời gian sắp tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho rằng, việc những người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa chặn xe không cho vào bãi rác Nghĩa Kỳ là chính đáng, bởi trên thực tế bãi rác này đã gây ra tình trạng ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Để xử lý vấn đề này, trước mắt UBND tỉnh chỉ đạo tạm thời không được đưa rác về bãi rác Nghĩa Kỳ và khu chứa rác tạm thời của công ty môi trường Miền Bắc. “Đã gây ra ô nhiễm, mà tiếp tục đưa rác về để chứa trong khi nhà máy xử lý rác chưa đưa vào hoạt động thì việc gây ra ô nhiễm sẽ nặng hơn nên không được đưa rác về khu vực này, kể cả những vấn đề người dân phản ánh liên quan đến xe hút hầm cầu mà đưa về, đề nghị Cảnh sát môi trường và các ngành chức năng phát hiện những ai đưa về thì phải xử lý mạnh. Đồng thời, không chấp nhận bất kỳ dự án nào có khả năng gây ô nhiễm môi trường vào khu vực này”, ông Bính khẳng định.

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cuộc họp.

Ông Bính cũng yêu cầu phía công ty Miền Bắc phải cam kết thực hiện việc xây dựng nhà máy xử lý rác theo đúng tiến độ, đến thời hạn 30/9 không hoàn thành thì sẽ rút lại giấy phép, cũng như phải xử lý nhanh chóng việc phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường.

Đối với số rác hiện đang tồn đọng nhiều ngày qua, tạm thời không đưa ra Công ty Lilama, Bình Sơn và công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD, Đức Phổ như trong công văn hỏa tốc được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký vào ngày 10/7 vừa qua để tránh tình trạng người dân 2 khu vực này phản ứng, mà phải vận chuyển về bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi) để lưu trữ ngay trong ngày 12/7.

Tuy nhiên, lãnh đạo TP Quảng Ngãi cho rằng, cũng có nhiều vướng mắc bởi người dân xung quanh bãi rác Đồng Nà băn khoăn, lo lắng sợ môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Hơn nữa, bãi rác Đồng Nà gây ô nhiễm môi trường, trong năm 2016, Tổng cục Môi trường Miền Trung đã xử phạt và cho đóng cửa bãi rác, đồng thời diện tích bãi rác này rất nhỏ, hiện chỉ còn khoảng 3.000m2 đất trống, qua tính toán tạm thời với lượng rác thải trên địa bàn TP trung bình mỗi ngày là 250 tấn, như vậy bãi rác chỉ có thể tiếp nhận khoảng 17 đến 20 ngày.

Như báo Công lý đã thông tin, bãi rác Nghĩa Kỳ có tổng diện tích khoảng 20ha, là nơi tập kết rác thải của TP Quảng Ngãi và các huyện Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa. Trước đây, do Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi đảm nhận việc chứa và xử lý rác thải. Đến tháng 3/2018 UBND tỉnh cắt 1 phần diện tích (11ha) giao cho công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc đảm nhận để đầu tư dự án nhà máy xử lý rác.

Công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc đang xây dựng ngổn ngang nhưng đã tiếp nhận khoảng 28 nghìn tấn rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận và xử lý rác thải, công ty Miền Bắc gây nên mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh, nên tối ngày 6/7, hàng trăm hộ dân sống gần bãi rác đã chặn xe không cho vào bãi đổ rác. Việc này đã gây ra tình trạng ứ đọng hàng tấn rác trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 7/7 UBND huyện Tư Nghĩa, phối hợp với các ngành chức năng, cùng công ty Miền Bắc gặp gỡ với những hộ dân xung quanh khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ để tháo gỡ vướng mắc. Tuy nhiên, vẫn không tìm được “tiếng nói chung”.

Đến sáng 10/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao lãnh đạo các Sở TN – MT, Sở Kế hoach đầu tư, Sở Tài chính,…phối hợp với huyện Tư Nghĩa và công ty Miền Bắc tiếp tục buổi đối thoại với người dân xung quanh bãi rác này nhưng vẫn không đi đến kết quả cuối cùng khi những ý kiến, kiến nghị cùng sự bức xúc của người dân không được trả lời một cách thỏa đáng.

Minh Quân
Theo Công Lý

Từ khóa: