5 năm trước

Quanh vụ Hoa hậu xin trả vương miện: Hoa hậu thôi trả, Ban Tổ chức đòi thu

Sau những lời tố cáo trở lại của Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, một diễn biến khá bất ngờ là chính người đã “nằng nặc” xin trả vương miện nay lại đánh tiếng xin rút lại lá đơn. Tuy nhiên, lúc này thì BTC cuộc thi lại có vẻ muốn “làm tới”, tức là thu hồi lại vương miện của Hoa hậu Triệu Thị Hà.


Bà Kim Hồng (ngoài cùng bên phải) mong muốn Bộ VH,TT&DL sớm thu hồi danh hiệu hoa hậu của Triệu Thị Hà. Ảnh: TL

Chỉ một lần được  kêu đi tiếp khách?!


Đi kèm với hành động xin rút lại đơn, Hoa hậu Triệu Thị Hà còn đính chính về thông tin “bà Kim Hồng thường xuyên kêu tôi đi tiếp khách mà tôi không biết mục đích của các cuộc tiếp khách ấy là gì. Thậm chí giữa khuya cũng gọi tôi đi tiếp khách, trong khi bảng cam kết mà tất cả các thí sinh ký với Công ty CIAT của bà Kim Hồng không hề có điều khoản nào bắt buộc chúng tôi phải đi tiếp khách như vậy”. Trả lời trên một tờ báo, Hoa hậu Triệu Thị Hà nói: “Tôi cũng xin đính chính lại là chỉ có duy nhất một lần, chúng tôi đi xuyên suốt chương trình từ sáng sớm cho tới lúc 11, 12h đêm chứ không phải chị Kim Hồng kêu tôi 11, 12h đêm mới đi”.


Với “cải chính này”, dư luận không khỏi đặt câu hỏi, với tầm vóc của một hoa hậu đại diện cho 54 dân tộc mà Triệu Thị Hà lại không có trách nhiệm trong phát ngôn của mình? Hôm nay nói thế này, ngày mai cô lại phủ nhận lời nói của mình khiến công chúng hoang mang không biết thế nào là thật. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng, bản thân cô đang bị tác động bởi những phản ứng khá mạnh mẽ từ BTC cuộc thi, đó là phải chứng minh việc BTC “thường xuyên bắt cô đi tiếp khách vào lúc nửa đêm”; việc không tuân thủ các cam kết với cuộc thi sẽ phải bồi thường 2 tỷ đồng...


Dù Triệu Thị Hà đang ở thế “đuối lý” trước những bằng chứng mà công ty CIAT - đơn vị tổ chức đưa ra, nhưng dư luận trong mấy ngày qua lại không đồng tình với cách thức giải quyết của đơn vị này. Để đối phó với phát ngôn của một cô gái mới đôi mươi, BTC không ngần ngại trưng ra khá nhiều thông tin nhạy cảm, trong đó mang cả chuyện tình cảm yêu đương của cô như để minh chứng vì chạy theo tình cảm cá nhân mà cô đã bỏ bê nghĩa vụ của một hoa hậu. Dư luận trách Triệu Thị Hà một thì “oán” đơn vị tổ chức cả mười phần khi tự nhiên “vạch áo cho người xem lưng”...


Câu chuyện này một lần nữa khiến người ta không khỏi nhớ đến những lùm xùm mà công ty CIAT từng đăng cai tổ chức. Đầu tiên là những tố cáo qua lại ở cuộc thi Hoa hậu quý bà, khi tổ chức Hoa hậu các dân tộc Việt Nam thì hết chuyện bị tố hoa hậu Ngọc Anh mua giải với giá 1,5 tỷ đồng, yêu cả con trai của bà Trưởng BTC dù cậu bé này mới 15 tuổi. Dù đây chỉ là những lời đồn và Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL)  khi đó cũng đã khẳng định cuộc thi không có chuyện mua giải, BTC đã thực hiện đúng quy định của cuộc thi... nhưng những câu chuyện không hay ho này cứ lặp lại với công ty của bà Kim Hồng khiến cho hình ảnh của một Quý bà và thương hiệu của công ty không khỏi bị nhìn với con mắt thiếu thiện cảm.

 

Không thể thu hồi danh hiệu


Một điều khá hài hước là khi Triệu Thị Hà viết đơn xin trả vương miện vào tháng 4/2013 nhưng đến tận bây giờ, lá đơn này mới bị lộ ra ngoài. Dù BTC đưa ra những lý do để lý giải cho sự chậm trễ: vì thời điểm đó trùng với cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, phải giải quyết chuyện tố cáo mua giải của tân hoa hậu Ngọc Anh; sau đó thì ông Trưởng ban cuộc thi bị đột tử nên đơn của Triệu Thị Hà chưa được xem xét... Nếu BTC thực tâm muốn giải quyết cho nguyện vọng của Triệu Thị Hà thì liệu có phải để cô chờ đợi lâu đến thế? Hay chính BTC cũng không muốn để cô được toại nguyện vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của cuộc thi?


Trả lời câu hỏi của PV Báo Gia đình & Xã hội về việc BTC có lo ngại việc xin trả vương miện của Triệu Thị Hà sẽ tạo nên một tiền lệ xấu cho các cuộc thi sau này của CIAT? Bà Kim Hồng nói: Đó chính là lý do mà chúng tôi phải giải quyết triệt để vấn đề này. Triệu Thị Hà vi phạm cam kết đã rõ, nếu đối chiếu theo quy định thì cô ấy sẽ phải bồi thường 2 tỷ đồng, nhưng cô ấy lấy đâu ra 2 tỷ đồng để bồi thường và số tiền đó với chúng tôi cũng chẳng để làm gì cả. Cái chúng tôi cần lúc này là trả lại danh dự, uy tín mà chúng tôi đã tạo dựng được bao lâu nay.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, bản cam kết này trên thực tế mang rất ít giá trị pháp lý. Chính vì vậy mà khi xảy ra tình trạng này, BTC thường phải chạy “theo đuôi” của người vi phạm. Hình phạt cao nhất là tước vương miện thì hoa hậu cũng không sợ, thậm chí đòi trả lại; phạt tiền tỉ thì họ cũng không có tiền để trả. Đây chính là điều mà CIAT đang lấy đó làm bài học kinh nghiệm sâu sắc. Ngoài việc xin thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà, công ty này cũng cho biết là đang có tờ trình lên Bộ VH,TT&DL để có hướng xử lý nghiêm khắc hơn.


Hiện tại, Bộ VH,TT&DL đã nhận được công văn của công ty CIAT đề nghị thu hồi lại danh hiệu của Triệu Thị Hà, nhưng ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ lại khẳng định với báo chí rằng, ở thời điểm hiện tại không thể thu hồi danh hiệu của cựu Hoa hậu Triệu Thị Hà vì tính tới năm 2013, danh hiệu này đã được trao cho người người đẹp Ngọc Anh. Tuy nhiên, dù đã có người kế nhiệm mới nhưng trên danh nghĩa, Triệu Thị Hà vẫn được coi là Hoa hậu. Trong khi đó, nếu quyết định thu hồi được thực hiện thì cái danh hoa hậu sẽ không còn được gắn với cô nữa mà chỉ xuất hiện với cái tên “người đẹp” mà thôi. Kèm với đó, giá cat-sê dự event, biểu diễn... của cô sẽ không còn được như trước.


Xem ra, việc trả cũng khó mà thu hồi cũng không dễ, ngay cả khi chủ nhân của nó có nguyện vọng trả lại! 

Thảo Nguyên
theo GĐ&XH

Từ khóa: