5 năm trước

Quốc hội Italy thông qua luật về tăng cường chống khủng bố

Ngày 15/4, Thượng viện Italy đã thông qua lần cuối sắc lệnh đặc biệt chống khủng bố, được chính phủ nước này đưa ra hồi tháng Hai, theo đó đưa sắc lệnh trên trở thành luật.


Thượng viện Italy. (Nguồn: snipview.com)

Đây được xem là một phần trong nỗ lực của chính quyền Italy tăng cường các biện pháp cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn những đối tượng bị coi là nguy hiểm đối với an ninh quốc gia, trong bối cảnh gia tăng nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan vào nước này.

Theo luật mới này, những đối tượng phạm tội tìm cách ra nước ngoài để gia nhập các lực lượng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hoặc tuyển mộ những tay súng nước ngoài khác sẽ phải đối mặt với bản án lên tới 8 năm tù giam.

Mức án có thể tăng lên tới 10 năm đối với những phần tử hoạt động theo kiểu độc lập tác chiến, thường được gọi là “sói đơn lẻ,” là những người được huấn luyện tại Italy với mục đích tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở trong nước.

Cũng theo luật mới, nhà chức trách Italy sẽ thắt chặt kiểm soát thông tin trên mạng và cảnh sát sẽ được phép sử dụng biện pháp nghe lén để theo dõi những cuộc trao đổi thông tin và tài liệu qua điện thoại và Internet.

Ngoài ra, luật trên còn cho phép cơ quan tình báo Italy tăng cường các biện pháp mang tính phòng ngừa, cho phép lực lượng này tiến hành điều tra cả bên trong các nhà tù để ngăn chặn việc chiêu mộ các phần tử khủng bố.

Chính phủ Italy đã soạn thảo sắc lệnh trên ngay sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris (Pháp) hồi đầu năm.

theo Vietnam+

Từ khóa: