6 năm trước

“Sai sót" của Thủ tướng Israel: Có mới nới cũ!

Chính phủ Thủ tướng (TTg) Benjamin Netanyahu khi mời nhiều chính khách, các cô người mẫu và giới nhà báo lại quên béng không mời cựu TTg Ehud Barak!

Chính phủ Thủ tướng (TTg) Benjamin Netanyahu khi mời nhiều chính khách, các cô người mẫu và giới nhà báo lại quên béng không mời cựu TTg Ehud Barak!

Phóng viên của báo Independent (Anh) khoe cũng được mời dự dạ tiệc, dù chỉ để đưa tin, và cho biết báo Haaretz (Israel) báo rằng TTg Netanyahu đã phải gọi điện thoại xin lỗi ông Barak vì “sai sót” của ông: không mời ông Barak dự bất kỳ cuộc gặp đoàn Mỹ nào, trong khi ông Barak lại từng là đặc phái viên ở Mỹ của ông Netanyahu. 48 giờ trước khi ông Obama đến Israel, ông Barak hãy còn là Bộ trưởng Quốc phòng nước này, tức chịu trách nhiệm về mối quan hệ chiến lược Israel-Mỹ.


Ông Barak (trái) cụng ly chia tay với tướng Ya’alon

Có Barack, không có Barak

Theo Haaretz, bạn bè của vị cựu TTg và Tổng tham mưu Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) đều bị bất ngờ vì ban tổ chức của cả Washington lẫn Tel Aviv đều không đưa ông Barak vào danh sách khách mời.

Nguồn tin từ văn phòng TTg nói ông Netanyahu gọi điện xin ông Barak “thông cảm” vì cảm thấy áy náy chuyện không mời ông này. Một nguồn tin thân cận TTg thì nói với The Independent rằng ông Netanyahu muốn ông Barak góp mặt trong chuyến thăm của ông Obama và chấp nhận sau đó xin lỗi ông.

Dù văn phòng TTg chịu trách nhiệm xếp chương trình thăm và làm việc của ông Obama, bữa dạ tiệc cùng danh sách khách mời thuộc về nhân viên của TT Shimon Peres. Nguồn tin thân cận phủ TT nói ông Barak không được mời đến tư dinh phủ TT vì ông không còn là bộ trưởng trong đêm tiệc. Họ cũng cho biết tổng số thượng khách được mời là 120 người, gồm 60 khách Mỹ và 60 khách Israel nên cuộc “chạy” vé mời rất ráo riết.

Giải thích cách nào cũng khó có thể được thông cảm. Ông Barak, người được Mỹ đánh giá cao hơn, trong khi thực tế là TT Obama và TTg Netanyahu chẳng ưa nhau trong 4 năm nhiệm kỳ đầu tiên của họ, nên ông Barak trở thành “giao liên” giữa Jerusalem với Washington. Mỹ chẳng bằng lòng việc Israel cho người dân định cư ở khu Bờ Tây cũng như việc ông Netanyahu cứ đòi đánh Iran để trừng phạt chương trình hạt nhân của Tehran.

Nhưng ông Barak đã phải nhường chức Bộ trưởng Quốc phòng cho cựu tướng Moshe Ya’alon 62 tuổi. Lễ bàn giao chiếc ghế này được tổ chức xôm tụ, có cả đội quân danh dự gồm không quân, hải quân, bộ binh và cảnh sát quân sự. So về thành tích thì ông Barak nhỉnh hơn.

Người Israel nói đọc lý lịch của ông Barak chẳng khác một cuốn cẩm nang hướng dẫn cách trở thành một anh hùng dân tộc Israel: ông đi lính IDF 35 năm, lên tới chức tổng tham mưu trưởng và ngay sau khi nhảy vào chính trị, vừa được bầu vào quốc hội đã nắm ngay chức ngoại trưởng rồi 4 năm sau được bầu làm TTg, thắng lớn trước ông Netanyahu. Ông cũng từng làm cho công ty IT của Mỹ là Electronic Data Systems.

Hoa hậu “kết” Tổng thống


TT Peres giới thiệu đồng nhiệm Obama với Hoa hậu Israel

Bữa dạ tiệc quốc gia là sự kiện “đinh” trong chuyến thăm của ông Obama, do TT Peres của Israel làm chủ tiệc. Trong số thượng khách có lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền mới của Israel, các tướng lãnh, chức sắc tôn giáo và các nhân vật nổi tiếng.

Như ông Barak, nhiều nhân vật đều có bề dày quan hệ song phương, nhưng xem ra một số khách khác có chút may mắn được “ăn ké”. Chẳng hạn nhiều người bạn riêng của TT Peres, hoặc hoa hậu Israel là cô Yityish Aynaw 21 tuổi. Theo giới truyền thông Israel, khi được TT Peres Israel giới thiệu, TT Obama cũng khen cô hoa hậu nhưng lôi cả vợ ông vào: “Cô rất đẹp, Michelle hẳn sẽ rất vui vì cũng cao như cô”.

Chữ “hunk” tiếng Anh dùng để chỉ một người đàn ông có sức hút tính dục, và hoa hậu Israel đã dùng chữ này để khen ông Obama, sau khi được cùng ông dự dạ tiệc chiêu đãi ở Jerusalem. Trước khi ông Obama thăm Israel, Nhà Trắng yêu cầu mời Aynaw (tên thân mật là Titi, là người Israel gốc Ethiopia đầu tiên đoạt danh hiệu hoa hậu) góp mặt sau khi biết cô vừa trở thành hoa hậu Israel” da màu đầu tiên.

Sau bữa tiệc, Titi 21 tuổi nói với báo Yediot Aharonot: “Ông ấy quả là bậc phong nhã, có duyên và là một hunk đẳng cấp thế giới”. Titi kể hồi học trung học, cô biết nhiều điều về vị TT Mỹ: “một người rất giàu quyền lực, lôi cuốn, đạt được nhiều thành quả và rất tự tin. Tôi rất ấn tượng và ông có tác động đáng kể vào cuộc sống của tôi”. Báo giới Israel nêu TT Peres “chơi” quá lịch sự: để "hoa đẹp da màu" đầu tiên của đất nước diện kiến TT da màu đầu tiên của Mỹ.

Còn có thông tin bà Sara - vợ ông Netanyahu - rụt rè nhìn ông Obama khi ông giúp bà ngồi vào ghế, trong khi ông chồng đã ngồi từ lâu. Bữa tiệc được giới nhà báo ghi nhận khá vui vẻ, khi các thượng khách tìm cách chọc cười nhau.

Sau khi được TT Peres trao tặng một huy chương cao quý nhất của Israel, ông Obama mở đầu bài diễn văn bằng cách nâng ly mời thực khách “dzô” rồi nói đùa TT Peres đã tráo ly rượu của ông. Ngay lập tức cô tiếp tân bưng ngay ly khác cho ông. Có người nói ông Obama muốn gỡ hòa, vì trước đó ông đã phải cúi đầu trước ông Peres (để được đeo huy chương) và ông Netanyahu cũng bị “quê độ” vì phải cùng vợ đi sau hai ông TT vào dạ tiệc, do ông phải nhường vai trò trung tâm cho TT Peres.

Theo Thế giới & Hội nhập

Từ khóa: