4 năm trước

Sản lượng khai thác dầu của Nga "phớt lờ" các lệnh trừng phạt

Theo các số liệu ban đầu của Bộ Năng lượng Nga công bố ngày 2/3, sản lượng khai thác dầu trong tháng Hai của Nga không thay đổi, vững ở mức 10,65 triệu thùng dầu/ngày.


Rosneft đang phải “chật vật” trong nỗ lực gia tăng sản lượng. (Ảnh: Rosneft.ru)

Điều này có được nhờ sự gia tăng sản lượng của các công ty sản xuất dầu nhỏ bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng của các “đại gia” như Rosneft.

Xứ sở Bạch dương là một trong những nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, bên cạnh Mỹ và Arabia Saudi - “người cầm trịch" trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Bất chấp giá dầu trượt sâu cũng như các biện pháp trừng phạt quốc tế liên quan đến vấn đề Ukraine, Nga vẫn duy trì khai thác dầu ở tốc độ như hiện nay.

Sản lượng khai thác dầu của Rosneft, tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới của Nga, giảm 0,2% xuống còn 14,5 triệu tấn trong tháng Hai.

Trong khi đó, các công ty sản xuất dầu có quy mô nhỏ trong tháng Hai tăng sản lượng 2,3% so với tháng 1, lên 4,2 triệu tấn.

Rosneft đang phải “chật vật” trong nỗ lực gia tăng sản lượng và cần “rót” thêm hơn 21 tỷ USD mỗi năm, từ nay cho đến năm 2017, cho các dự án khai thác các mỏ dầu mới cũng như nâng cấp các nhà máy lọc dầu hiện có.

Theo dự đoán của Bộ Năng lượng Nga, năm nay sản lượng khai thác dầu trong nước sẽ ổn định ở mức 526-528 triệu tấn (tương đương từ 10,56-10,60 triệu thùng dầu/ngày).

Bộ này cũng đưa ra nhận định các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Ukraine và tình trạng dầu thô trượt giá trong thời gian qua không ảnh hưởng nhiều tới sản lượng khai thác dầu nội địa của nước này.

Theo số liệu sơ bộ, trong tháng 1, Nga khai thác 10,66 triệu thùng dầu/ngày. Còn theo số liệu đã điều chỉnh, trong tháng đầu năm 2015, sản lượng dầu và khí đồng hành của Nga là 10,71 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 45,309 triệu tấn, mức cao kỷ lục tính theo tháng thời kỳ hậu Xô Viết.

Trong tháng Hai sản lượng khai thác dầu của Nga đạt 40,696 triệu tấn và xuất khẩu 4,27 triệu thùng dầu/ngày.

Kim Dung
theo Vietnam+

Từ khóa: