khoảng 1 năm trước

Thị trường hoa sôi động, giá hoa tăng đột biến trước dịp 20/10

Thị trường hoa ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) đang một ngày thêm sôi động, giá hoa đang tăng đột biến...

Càng sát dịp 20/10, thị trường hoa tươi càng "nóng" hơn bao giờ hết. Vẫn như những năm trước, hoa tươi là mặt hàng chủ đạo được ưa chuộng và là lựa chọn số 1, giá hoa năm nay cũng tăng lên đáng kể.

Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) đang tới rất gần. Nhiều cửa hàng hoa trên khắp các tuyến đường như Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Lò Đúc, Phố Huế… đã tấp nập người mua bán với đủ các loại hoa đa dạng, phong phú.

Các cửa hàng hoa đang trong những ngày tấp nập người mua bán cùng đủ các loại hoa đa dạng, phong phú

Không chỉ những tiệm hoa mà ngay tại các vỉa hè, nhiều bạn trẻ, nhiều cửa hàng bán hoa thời vụ cũng mọc lên khá nhiều, khiến thị trường hoa tươi trở nên sôi động hơn trong những ngày này.

Theo thị hiếu của khách hàng, như mọi năm, các cửa hàng chủ yếu nhập các loại hoa hồng, hoa ly, hoa lan, hoa hướng dương,… Trong vòng một tuần trở lại đây, giá của các loại hoa tăng dần, càng sát ngày 20/10 hoa càng có xu hướng tăng từ 40% - 50%. Thậm chí, theo một số chủ cửa hàng, do nhu cầu khá lớn từ khách hàng, giá hoa còn có thể tăng hơn nữa trong ngày cuối cùng của dịp lễ.

Theo tờ Dân trí đưa tin, giá hoa hồng tại chợ đầu mối mấy ngày gần đây đã rục rịch tăng. Thậm chí, loại hồng Mộc Châu còn không có hàng để bán.

Có rất nhiều các loại hoa được bày bán tại đây nhưng có lẽ, hoa hồng vẫn là mặt hàng được nhiều người quan tâm nhất. Cũng vì thế mà giá hoa hồng đang nhích lên từng ngày, ngay tại chợ đầu mối. Chỉ 1 - 2 ngày trước, giá cho 100 bông hồng chỉ chưa đến 200.000 đồng, mà hôm nay đã lên 220.000 đồng. Người bán còn khẳng định chắc nịch rằng: “Mua buôn 10 bó giá cũng như vậy!”.

Giá hoa hồng tại chợ đầu mối mấy ngày gần đây đã rục rịch tăng ( Ảnh Dân trí)

Ngồi ngay cổng chợ, anh M. (Mê Linh, Hà Nội) tối nào cũng mang khoảng 3.000 bông hồng lên đây bán. Anh M. cho biết: “Hoa hồng trồng khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch để bán. Mấy hôm nay, mỗi tối tôi đều mang khoảng 3.000 bông hồng lên chợ Quảng Bá bán.”, tờ Dân trí thông tin.

Giá hiện tại khoảng 200.000 đồng/100 bông hồng Mộc Châu cũng không quá đắt, nhưng theo nhiều tiểu thương hoa cũng chẳng có mà bán.

Ai thích sự nhỏ nhắn, màu sắc thì có thể lựa chọn hồng tỉ muội. Một bó hồng tỉ muội 60 - 70 bông chỉ khoảng 80.000 đồng. Tuy nhiên, đó chỉ là giá ở chợ đầu mối vào buổi đêm. Nếu ra các hàng hoa thì giá của chúng có thể gấp 2 - 3 lần.

Không chỉ hoa Trung Quốc, hoa nào càng sát ngày lễ cũng có thể tăng gấp đôi, gấp 3, thậm chí hơn.

Cũng theo ghi nhận của PV VnExpress, tại làng hoa Vạn Thành (P.5, TP Đà Lạt), hiện tại một cành hoa hồng có giá từ 2.500 đến 3.000 đồng, cao gấp 2,5 lần so với tháng trước và gấp 3 lần so cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, giá hoa hồng đỏ tăng đột biến với mức 3.300 – 3.500 đồng một cành (cao hơn ngày thường gấp 3 lần).

Trong khi đó, các loại hoa hồng khác như hồng vàng, trắng, ánh trăng, cánh sen... cũng dao động 2.500 – 2.800 đồng một cành, tăng từ 2 đến 2,5 lần so với cùng kỳ những năm trước.

Một cành hoa hồng có giá từ 2.500 đến 3.000 đồng, cao gấp 2,5 lần so với tháng trước và gấp 3 lần so với năm ngoái ( Ảnh VnExpress)

Tờ VnExpress cũng dẫn lời của ông Nguyễn Văn Hùng, nông dân trồng hoa hồng tài làng hoa Vạn Thành cho biết: “Cách đây một tháng, giá một cành hoa hồng bán ra tại vườn chỉ khoảng 800 đến 1.200 đồng tùy màu. Hiện tại giá hoa đã lên đến hơn 3.000 đồng nhưng chúng tôi không có để bán”.

Theo nhiều nhà vườn, nguyên nhân khiến giá hoa hồng tăng cao là do thời gian qua thời tiết thay đổi thất thường khiến hoa nhiễm bệnh rụng lá, sản lượng bị sụt giảm, nhiều người phá bỏ vườn để trồng loại cây khác.

Trong khi đó, bà Trần Thị Dung, chủ vựa hoa tại làng hoa Vạn Thành chia sẻ, giá hoa hồng tăng mạnh là do vùng trồng hoa hồng của Đà Lạt vừa qua bị dịch bệnh. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước đang tăng mạnh nên đẩy giá hoa hồng lên cao, tờ này đưa tin thêm.

Nhiều chủ vựa cũng chia sẻ, dự kiến những ngày tới giá hoa hồng còn tiếp tục tăng do nhu cầu trong dịp Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.

Mai Quỳnh (t/h)

Theo ĐSTD

Từ khóa: