6 tháng trước

Siêu âm Y khoa Việt Nam: Phát triển và hội nhập

Tiếp nối thành công của Hội Nghị lần II, Hội nghị Siêu âm toàn quốc lần III đã diễn ra thành công với sự tham dự của gần 1000 đại biểu đến từ trong nước và thế giới.

Trong đó, đặc biệt là các chuyên gia siêu âm hàng đầu thế giới đến từ các hội chuyên môn có uy tín, bao gồm 16 chuyên gia thuộc hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Hiệp hội Siêu âm Thế giới (WFUMB), 3 chuyên gia của Hội Siêu Âm Hàn Quốc (KSUM) và 2 chuyên gia siêu âm Sản - phụ khoa của Pháp.

Chia sẻ với phóng viên bên lề Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Phước Bảo Quân - Chủ tịch Chi hội Siêu âm Việt Nam cho biết: Hội Siêu âm Việt Nam đang từng bước hội nhập vào khu vực. Năm vừa qua, Hội được công nhận là thành viên của Hội Siêu âm Châu Á và trong năm nay, chúng tôi sẽ được công nhận là thành viên của Hội Siêu âm Thế giới.

Và đặc biệt trong kì Hội nghị này, đoàn lãnh đạo cao cấp của Hội Siêu âm thế giới từ Chủ tịch đến Phó Chủ tịch, Tổng thư ký, các Trưởng ban,… đã đến để chứng thực những hoạt động của Hội Siêu âm Việt Nam, sau đó sẽ họp bàn để quyết định trao một chương trình hỗ trợ giảng dạy siêu âm cho Việt Nam. Về siêu âm, chúng ta không hội nhập vào thế giới và khu vực từ lâu nên khoảng cách về trình độ siêu âm của Việt Nam còn thấp hơn so với mặt bằng chung, cho nên, hội nhập và kết nối để san lấp khoảng cách ấy là mục tiêu trọng điểm của hội nghị siêu âm toàn quốc lần này”.

Tại Hội nghị, về lĩnh vực siêu âm tổng quát, GS. Christian Nolsoe – Chủ tịch hiện hành của WFUMB đã có bài thuyết giảng về ứng dụng siêu âm chẩn đoán qua ngả trực tràng (TRUS).

Đối với lĩnh vực siêu âm cấp cứu, Tổng thư ký WFUMB GS. Adrian Goudie đã chia sẻ những kinh nghiệm siêu âm quý báu trước những trường hợp ngừng tim hoặc ngừng thở.

Ngoài ra, các chủ đề hấp dẫn khác như siêu âm đàn hồi, siêu âm 3D trong sản phụ khoa, siêu âm động mạch cảnh, siêu âm chất cản âm ứng dụng trong gan, siêu âm đau bụng cấp ở trẻ em, siêu âm đáy chậu,… cũng sẽ lần lượt được trình bày bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới hiện là thành viên ban lãnh đạo WFUMB.

Về lĩnh vực siêu âm cơ - xương - khớp, các chuyên gia với kinh nghiệm trên 15 năm trong ngành đến từ Hội Siêu âm Hàn Quốc (KSUM), dẫn đầu bởi GS. Jung-Ah Choi - Giám đốc đối ngoại của KSUM, phụ trách biên tập chuyên ngành cơ-xương-khớp của Tạp chí điện quang Hàn Quốc (KJR - Korean Journal of Radiology) từng là Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Harvard (Mỹ) sẽ thuyết giảng về Siêu âm khớp vai và Siêu âm can thiệp.

GS. Soo-Jung Choi đến từ Đại học Ulsan (University of Ulsan Medical College) cũng trình bày về Siêu âm khớp khuỷu và Siêu âm khớp cổ tay. Về chi dưới, Gs. Sun Ju Lee đến từ Viện trường Đại học Inje (Inje University Busan Paik Hospital) sẽ trình bày Siêu âm khớp gối và Siêu âm khớp cổ chân.

Về lĩnh vực siêu âm sản phụ khoa, hai chuyên gia trong lĩnh vực siêu âm Sản phụ khoa của Pháp là GS Michel Collet và GS Frank Perrotin tham gia giảng dạy các bài cơ bản và nâng cao về siêu âm Sản phụ khoa như bất thường hệ thần kinh, hệ tiêu hóa thai nhi, sàng lọc thai nhi quí 1, quí 2.

Không chỉ dừng ở đó, Hội nghị lần này tiếp tục thực hiện các lớp hướng dẫn thực hành (hands-on) với thời lượng và chất lượng được nâng cao hơn trước. Người tham gia được quan sát live-demo và hướng dẫn trực tiếp bởi các giảng viên khách mời của WFUMB và KSUM cũng như của 2 chuyên gia người Pháp.

Thúy Xanh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: