5 năm trước

Siêu tàu bị đắm Costa Concordia đã được kéo về cảng Genoa

Ngày 27/7, siêu tàu du lịch Costa Concordia đã được kéo về cảng Genoa của Italy, kết thúc thời gian 2 năm rưỡi nằm lại vùng đảo Isola del Giglio kể từ khi con tàu xấu số này bị đắm vào ngày 13/1/2012.


Siêu tàu du lịch Costa Concordia đang được kéo về cảng Genoa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau chuyến hành trình bốn ngày từ đảo Giglio, đội tàu kéo cứu hộ với 12 tàu hộ tống và hai tàu kéo khổng lồ đã lai dắt Costa Concordia vượt quãng đường biển 200 hải lý về cảng Genoa, để chuẩn bị cho việc phá bỏ "đống đổ nát" này.

Chiến dịch trục vớt và lai dắt siêu tàu Concordia được coi là tốn kém và phức tạp nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi dự kiến sẽ tới Genoa để chúc mừng đội tàu cứu hộ hoàn thành nhiệm vụ lai dắt thành công tàu Concordia về cảng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Italy Gian Galletti chia sẻ với các phóng viên rằng: "Đây không phải là một điều đáng ca tụng vì Italy vẫn luôn thương tiếc các nạn nhân xấu số trong vụ đắm tàu, song việc lai dắt thành công "con tàu khổng lồ" này về cảng là một sự kiện lớn đối với đất nước Italy."

Tàu Costa Concordia gặp nạn khi đang trong hành trình du lịch quanh Địa Trung Hải. Tàu đã va vào bãi đá ngầm gần đảo Giglio của Italy tối 13/1/2012. Lúc đó, con tàu dài 290m và nặng 114.500 tấn này đang chở tới 4.229 người gồm hành khách và thủy thủ đoàn từ 70 quốc gia, song chủ yếu là người Italy.

Tai nạn thương tâm xảy ra đã khiến nhiều người cho rằng lịch sử bi thảm của con tàu huyền thoại Titanic đang lặp lại với Costa Concordia và ví vụ tai nạn này như là "thảm họa Titanic" của Italy.

theo Vietnam+

Từ khóa: