9 năm trước

Sông Hiếu "quặn đau" vì vàng

Những ngày này người dân tại xã Nghĩa Thịnh, Nghĩa Đàn, Nghệ An hết sức bức xúc trước việc khai thác vàng dọc sông Hiếu không được kiểm soát.

Những ngày này người dân tại xã Nghĩa Thịnh, Nghĩa Đàn, Nghệ An hết sức bức xúc trước việc khai thác vàng dọc sông Hiếu không được kiểm soát.

Hệ quả của nó đã gây nên nhiều cái chết thương tâm cho người dân nơi đây.

Dưới mặt nước hiền hòa này của sông Hiếu là những hố sâu gây chết người
do hoạt động khai thác vàng tạo nên.


Hai tháng đã trôi qua, nhưng nỗi đau vẫn đè nặng trong căn nhà nhỏ của gia đình các em Vi Thị Tâm, Hoàng Thị Mỹ Linh (11 tuổi, xã Nghĩa Thịnh, Nghĩa Đàn). Hình ảnh của hai em gái nhỏ này chỉ còn lưu lại trên dương thế ở tấm hình trên ban thờ nghi ngút khói nhang.

Trước đó, sáng ngày 4/6 hai em Tâm và Linh cùng rủ nhau ra đoạn sông Hiếu gần nhà giặt quần áo và đã sa chân xuống hố khai thác vàng chết đuối. Chờ con đi từ sáng đến trưa không về, bà Trương Thị Phụng (mẹ cháu Linh) và hàng xóm chạy đi tìm. Ra sông Hiếu thì thấy chậu quần áo và dép của Linh, Tâm ở trên bờ và ngay trước mặt là hố nước sâu hoắm. "Hố sâu lắm, thanh niên lặn xuống mà phải nổi lên lấy hơi mới kéo được xác hai cháu lên - bà Phụng cho hay.

Từ trước đến nay không có ai chết oan uổng như thế cả, chỉ khi có hoạt động đào đãi vàng xuất hiện thì mới xảy ra cơ sự như vậy"- một người dân tại xã Nghĩa Thịnh bức xúc nói. Với cháu Tâm, cái chết của cháu cũng là sự day dứt đối với người còn sống. Bố mất khi Tâm mới 4 tháng tuổi, mẹ vào miền Nam làm ăn xa nên Tâm được gửi lại cho bố của Linh và người dì để chăm sóc. Không nhà, không cửa, đến nay di ảnh và bàn thờ của cháu Tâm được người thân đặt ở ngôi nhà của bố mẹ cháu Linh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, do phát hiện khu vực sông Hiếu này có vàng, nên các đầu nậu thi nhau đưa tàu vào đây khai thác. Các tàu này đều khai thác không phép. Việc khai thác này gây nên tình trạng mất an ninh trật tự của địa phương, làm thay đổi dòng chảy của sông, tạo nên nhưng "hố nước tử thần". Nhiều lần chính quyền xã Nghĩa Thịnh tổ chức lực lượng truy quét nhưng sau đó, tình trạng lại tái diễn.

Không biết tình trạng này kéo dài đến bao giờ?

Nguyễn Văn
Theo Giadinh

Từ khóa: