3 tháng trước

SSI Research: NHNN khó có thể liên tục mua vào USD cho dự trữ ngoại hối

Trong tháng 5, VND đã mất giá khoảng 0,6% so với đồng USD, biến động khá lớn sau 4 tháng ổn định. Theo SSI Research, nguồn cung USD trong nước trong những tháng tới sẽ không còn dồi dào như trước dẫn đến khó có thể liên tục mua vào USD cho dự trữ ngoại hối.

Chịu ảnh hưởng từ diễn biến quốc tế, tỷ giá giao dịch USD/VND tháng qua dao động khá mạnh, kết thúc tháng tăng thêm 130 đồng ở chiều mua vào và 150 đồng ở chiều bán ra trên ngân hàng, lên mức 23.360 - 23.480 VND/USD. Trên thị trường tự do, tỷ giá USD tăng 90 đồng ở hai chiều lên mức 23.415 - 23.430 VND/USD.

Như vậy chỉ trong vòng 1 tháng, VND đã giảm giá 0,6% so với USD, một biến động tương đối lớn sau 4 tháng ổn định nhưng vẫn ít hơn sự mất giá của hầu hết các đồng tiền trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Philippines...

SSI Research: NHNN khó có thể liên tục mua vào USD cho dự trữ ngoại hối - Ảnh 1.

Trong tháng 5, tỷ giá trung tâm cũng tăng thêm 37 đồng, tương đương 0,16% so với tháng trước. Khác với diễn biến đi ngang trong gần 4 tháng đầu năm và bật tăng từ cuối tháng 4 đến nay của tỷ giá giao dịch, tỷ giá trung tâm đã liên tục tăng từ đầu năm, mức tăng tổng cộng là 1,05%, đảm bảo biên độ đủ rộng cho biến động tỷ giá. 

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research), động thái này cho thấy sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc điều hành tỷ giá khi thị trường chịu tác động bởi các yếu tố khó lường từ bên ngoài.

Một diễn biến đáng chú ý khác là việc Việt Nam lọt vào danh sách đối tác thương mại cần giám sát của Mỹ cùng với 8 quốc gia khác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Ailen, Singapore, Malaysia. Tuy nhiên, hiện chưa có nước nào bị coi là thao túng tiền tệ. 

Việc Mỹ hạ các tiêu chuẩn đã mở rộng danh sách các nước thuộc diện giám sát. Cụ thể, Mỹ hạ tiêu chí thặng dư cán cân thanh toán lớn hơn 2% GDP (thay vì 3% như trước đây) và tiêu chí mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6/12 tháng (thay vì 8/12 tháng như trước đây).

Ngoại trừ Trung Quốc chỉ chạm 1 tiêu chí, Việt Nam và 7 nước còn lại đều chạm 2 tiêu chí về thặng dư cán cân thương mại và cán cân thanh toán hiện thời. 

SSI Research: NHNN khó có thể liên tục mua vào USD cho dự trữ ngoại hối - Ảnh 2.

Theo SSI Research, khả năng Việt Nam bị Mỹ gắn mác thao túng tiền tệ trong lần rà soát tới là rất thấp do nguồn cung USD trong nước không còn dồi dào như trước dẫn đến khó có thể liên tục mua vào USD cho dự trữ ngoại hối. Thị trường tài chính tiền tệ vì vậy sẽ không bị tác động bởi câu chuyện thao túng tiền tệ, ít nhất là trong năm nay. 

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: