Sự kiện hot
10 năm trước

Sử dụng,bảo quản nước mắm đúng cách

Dantin - Nước mắm là loại gia vị truyền thống của Việt Nam, hoàn toàn không có chất độn, chất bảo quản, đem lại hương vị thơm ngon cho các món ăn và chứa nhiều chất bổ. Tuy nhiên nếu không biết bảo quản và sử dụng đúng cách, nước mắm truyền thống có thể bị hỏng hoặc mất chất. Dưới đây, nêu cách sử dụng, bảo quản nước mắm đúng cách :

- Bảo quản ở nơi thoáng , ít ánh sáng, không để trong tủ lạnh (để tránh muối biển trong nước măm bị đông kết và lắng xuống phần dưới của chai, phần trên sẽ không đủ lượng muối cần thiết để bảo quản đạm amin trong nước mắm. Nước mắm sẽ chuyển sang màu đen, nghĩa là đạm Amin bị phân hủy và nước mắm sẽ hỏng).

- Chỉ sử dụng trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp, là khoảng thời gian nước mắm có chất lượng tốt nhất.

- Vặn chặt nắp khi đang sử dụng để tránh côn trùng xâm nhập. Côn trùng theo bản năng biết tìm đến những sản phẩm tự nhiên, không chứa hóa chất bảo quản. Kinh nghiệm cho thấy, để bảo quản được lâu, nên dùng dụng cụ chứa là chai thủy tinh.

- Khi rót nước mắm ra để sử dụng cũng chỉ rót một lượng vừa phải, nếu thừa cũng không nên để lại đến bữa sau vì có thể nước mắm sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với oxy trong không khí. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở nước mắm truyền thống, chứng tỏ nước mắm hoàn toàn tự nhiên, không chứa hóa chất. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước mắm, bạn nên rót trực tiếp ra bát ngay trước bữa ăn.

- Nước mắm truyền thống được ủ từ nguyên liệu tự nhiên, có quá trình lên men tự nhiên, nên trong nước mắm có lượng gas nhỏ. Mỗi khi rót nước mắm ra, nhận thấy có hiện tượng nước mắm trào ra một chút quanh miệng nắp chai. Đây là một đặc điểm của nước mắm tự nhiên, không đáng lo ngại.

-Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ, vì mắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài. Nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau .

KS - Nhà báo Vũ Bội Tuyền

Từ khóa: