7 năm trước

Sữa Meiji Nhật Bản bị phát hiện thiếu iốt

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo cảnh báo của Trung tâm an toàn thực phẩm Hong Kong về sữa Meiji của Nhật Bản có hàm lượng iốt thấp hơn tiêu chuẩn.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo cảnh báo của Trung tâm an toàn thực phẩm Hong Kong về sữa Meiji của Nhật Bản có hàm lượng iốt thấp hơn tiêu chuẩn.

Theo Trung tâm an toàn thực phẩm Hong Kong, không chỉ hai nhãn sữa là Wakodo và Morinaga, sữa Meiji HP cũng có hàm lượng iốt thấp hơn tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm (Codex). Ngoài ra, có thêm 3 loại sữa của Wakodo và Morinaga bị phát hiện thiếu iốt, đó là Wakodo (0 đến 9 tháng tuổi), Morinaga (0 đến 12 tháng tuổi, 13g x 10gói) và Morinaga (0 đến 12 tháng tuổi, 850g).

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) ngay sau đó đã rà soát và kết luận, chưa cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho sữa bột Meiji HP dành cho trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi. Các sản phẩm như Wakodo cho trẻ từ 0 đến 9 tháng tuổi, Morinaga (0 đến 12 tháng tuổi, 13g x 10gói) và Morinaga (0 đến 12 tháng tuổi, 850g) cũng đều chưa nhận được giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Còn lại, các loại sữa Meiji khác cho trẻ dưới 36 tháng như Meiji Gold 1 Infant Formula, Meiji Gold 2 Follow-up formula, Meiji Gold 3 Growing-up formula, Meiji Hohoemi, Meiji Step, Meiji Milk Step... đều đã được cấp giấy phép.

Trước đó, hôm 9/8, Trung tâm an toàn thực phẩm Hong Kong cũng phát đi cảnh báo về sữa Wakodo và Morinaga của Nhật Bản thiếu hàm lượng iốt khiến trẻ sử dụng lâu dài bị ảnh hưởng. Hai loại sữa nói trên đều bán tại thị trường Việt Nam qua hai đường nhập khẩu và xách tay. Ngay sau đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết sẽ rà soát xem các sản phẩm nói trên đã được nhập khẩu chính thức về Việt Nam hay chưa. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng yêu cầu các công ty nhập khẩu những thương hiệu sữa Nhật Bản nói trên cần có báo cáo giải trình đầy đủ.

Theo tìm hiểu, hiện sữa Meiji của Nhật cũng được bán nhiều tại thị trường Việt Nam dưới hai dạng chính là hàng xách tay và hàng nhập khẩu.

Theo Infonet

Từ khóa: