7 năm trước

Syria tố Mỹ và đồng minh ngấm ngầm trợ giúp quân nổi dậy

Syria cáo buộc Israel, Mỹ, Ả Rập Saudi và Qatar đã vận hành các trung tâm quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ để hậu thuẫn cho quân nổi dậy Syria trong cuộc chiến kéo dài 17 tháng qua.

Syria cáo buộc Israel, Mỹ, Ả Rập Saudi và Qatar đã vận hành các trung tâm quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ để hậu thuẫn cho quân nổi dậy Syria trong cuộc chiến kéo dài 17 tháng qua.


Quân nổi dậy Syria ở Aleppo

Trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố hôm 10-8, Đại sứ Syria tại LHQ  Bashar Ja'afari cũng lên án Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi đã tài trợ và giúp đỡ các nhóm khủng bố vũ trang. 

"Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập các trung tâm quân sự trong lãnh thổ của mình do các lực lượng tình báo Israel, Mỹ, Ả Rập Saudi và Qatar điều hành", ông Ja'afari viết trong một bức thư đề ngày 2-8.

"Những trung tâm này đang giám sát các cuộc giao tranh tại Syria vốn do những kẻ khủng bố chống lại người dân Syria gây ra ở Aleppo và nhiều thành phố khác”, ông nói thêm.

Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ký một sắc lệnh mật nhằm đẩy mạnh những biện pháp hỗ trợ quân nổi dậy và giới chức Mỹ cho biết Washington đang hợp tác với một trung tâm chỉ huy bí mật do Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar điều hành nhằm trợ giúp trực tiếp về quân sự và thông tin đối với quân nổi dậy Syria.

Trong khi đó, ngày 10-8, cựu Ngoại trưởng Algeria Lakhdar Brahimi, người dự kiến giữ cương vị đặc phái viên hòa bình chung của LHQ và Liên đoàn Arập (AL) về Syria thay ông Kofi Annan, đã lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an đoàn kết để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Trong một tuyên bố, ông Brahimi nêu rõ: "Hội đồng Bảo an và các quốc gia khu vực phải đoàn kết để bảo đảm rằng một tiến trình chính trị có thể tiến hành càng sớm càng tốt. Các nhà lãnh đạo thế giới không thể tiếp tục chia rẽ nữa".

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton hôm nay (11-8) đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để bàn thảo với các lãnh đạo cấp cao nước này về chiến sự ở Syria.

Linh San
Theo NLĐ, Reuters

Từ khóa: