7 năm trước

Syria và Iran là vấn đề nổi bật

Hội nghị thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc ở New York - Mỹ ngày 25-9 (giờ địa phương), với sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên.

Hội nghị thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc ở New York - Mỹ ngày 25-9 (giờ địa phương), với sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên.

Các đại biểu đề cập cuộc khủng hoảng ở Syria, chương trình hạt nhân của Iran và đoạn phim Innocence of Muslims đã gây nên phong trào chống Mỹ khắp thế giới Hồi giáo.

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama là một trong những người đọc diễn văn tại buổi khai mạc. Trong bài diễn văn này, ông Obama cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi để người dân không còn phải chịu đựng đau khổ. Ông cũng cáo buộc Iran đang ủng hộ “một nhà độc tài ở Damascus” và các nhóm khủng bố ở nước ngoài. Bên cạnh đó, TT Obama lặp lại lời cảnh báo rằng Iran sẽ không được phép có vũ khí hạt nhân.


Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc diễn văn tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25-9. Ảnh: AP

Trước hội nghị, theo AP, TT Iran Mahmoud Ahmadinejad đã cáo buộc Mỹ và các nước khác lạm dụng tự do ngôn luận và đã không lên tiếng chống lại sự phỉ báng lòng tin của mọi người và các nhà tiên tri - ý ông muốn nói đến đoạn phim gần đây công kích đạo Hồi và xúc phạm tiên tri Muhammad.

Đối với các cuộc phản đối chống Mỹ bùng nổ khắp thế giới, TT Obama lặp lại tuyên bố rằng Mỹ sẽ không bao giờ tránh né và sẽ đưa những kẻ gây hại cho người Mỹ ra trước công lý. Bài diễn văn này có lẽ là phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại của ông trước cuộc bầu cử TT Mỹ ngày 6-11. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định đây không phải là diễn văn vận động tranh cử của ông Obama.

Một số nhà lãnh đạo khác cũng đọc diễn văn trong ngày khai mạc là Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, TT Pháp François Hollande và Tiểu vương Qatar Sheikh Hamad bin Khalifa Al-Thani. Lần đầu tiên xuất hiện tại đại hội đồng, TT Hollande kêu gọi ủng hộ ý tưởng đưa một lực lượng quốc tế đến Mali để giúp đất nước Tây Phi này đánh đuổi phiến quân Hồi giáo đã chiếm đóng miền Bắc nước này. 

Ngoài ra, cuộc xung đột ở Cộng hòa Dân chủ Congo và nỗ lực xây dựng nhà nước mới của Somalia cũng được các nhà lãnh đạo thế giới nêu lên tại New York lần này.

Lục San
theo NLĐ

Từ khóa: