Tag
18 kết quả

Tin tức về "Trung tâm giáo dục trẻ em Ngày Mới"

4 tháng trước

Trung tâm Ngày Mới thành lập quỹ “Lớp học yêu thương”

Ngày 15/9, Trung ương Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam đã công bố Quyết định cho phép Trung tâm Hỗ trợ Giáo dục Trẻ em Ngày Mới (Trung tâm Ngày Mới) thành lập cơ sở 3 tại TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh).

10 tháng trước

“Lòng trắc ẩn, đưa tôi đến với nghề dạy trẻ tự kỷ”

"Những hình ảnh về các trẻ em tự kỷ cứ xuất hiện trong đầu tôi, gieo nên những nỗi niềm trắc ẩn, thúc đẩy tôi tiếp tục học hỏi, nghiên cứu chuyên sâu và dạy các bé tự kỷ", đó là chia sẻ của Chuyên gia tâm lý Hoàng Văn Quyết, Giám đốc Trung tâm Giáo dục trẻ em Ngày Mới – người có nhiều năm gắn bó, nghiên cứu và ứng dụng các biện pháp can thiệp đối với các trẻ tự kỷ.

khoảng 1 năm trước

Hướng dẫn phụ huynh can thiệp sớm cho trẻ chậm nói tại gia đình

Dạy trẻ nói tại gia đình không cần thiết là phải ngồi vào bàn, phải học… nhưng là dạy con thông qua các tình huống thường ngày, ngay cả trong các hoạt động bình thường, khi thấy trẻ có vẻ muốn hỏi (đưa mắt nhìn) ta nên nói cho trẻ biết công việc mình đang làm, không nên đáp ứng mọi nhu cầu của con quá sớm, nhưng lắng nghe và chờ đợi con thể hiện ra, người lớn mới hướng dẫn con thực hiện.

khoảng 1 năm trước

10 nguyên tắc khi dạy trẻ chậm nói

Trong quá trình phát triển ngôn ngữ từ 12 tháng đến 24 tháng tuổi là giai đoạn khá nhạy cảm với trẻ. Rất nhiều trẻ ở giai đoạn này, do ảnh hưởng bởi môi trường hoặc phương pháp giáo dục dễ dẫn đến hai tình trạng rối loạn phát triển ngôn ngữ là: Rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận (chậm hiểu lời) và rối loạn ngôn ngữ thể hiện (chậm nói).

khoảng 1 năm trước

Phụ huynh hoàn toàn có thể can thiệp cho trẻ chậm nói ngay tại nhà

Dạy trẻ nói tại gia đình không cần thiết là phải ngồi vào bàn, phải học… nhưng là dạy con thông qua các tình huống thường ngày, ngay cả trong các hoạt động bình thường, khi thấy trẻ có vẻ muốn hỏi (đưa mắt nhìn) ta nên nói cho trẻ biết công việc mình đang làm…

khoảng 1 năm trước

Trẻ chậm nói cần được can thiệp sớm

Trẻ chậm nói, có thể chỉ là chậm nói đơn thuần hoặc chậm nói có dấu hiệu về các rối loạn chức năng phát triển hoặc có dấu hiệu tự kỷ, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển trí tuệ… Dù là ở thể nào, con cũng cần được phát hiện sớm và can thiệp sớm.

khoảng 1 năm trước

Xác định mức độ chậm nói ở trẻ như thế nào?

Khó xác định mức độ chậm nói của trẻ ở giai đoạn từ 18 – 36 tháng tuổi, khiến nhiều gia đình bất đồng quan điểm giáo dục trẻ. Dẫn đến tình trạng nhiều trẻ mầm non đã lên 4 – 5 tuổi mới nói được từ đơn hoặc kém giao tiếp, khó khăn trong học tập…

khoảng 1 năm trước

“Liều thuốc” đầu tiên cho trẻ chậm nói là sự tương tác

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ có nguy cơ chậm nói, trong đó nhiều gia đình do lỗi ở mắt xích tương tác không phù hợp trong mối quan hệ giữa bố mẹ với con khiến trẻ không phát triển được ngôn ngữ.

khoảng 1 năm trước

5 dấu hiệu trẻ chậm nói dưới 24 tháng cần khám sàng lọc tâm lý

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, nếu trẻ gặp một trong năm dấu hiệu này xuất hiện trước 24 tháng tuổi, nhất định phụ huynh phải cho con đi đánh giá tâm lý, sàng lọc phát triển để có định hướng giáo dục sớm, phát hiện sớm và thiệp sớm cho trẻ.

khoảng 1 năm trước

Trẻ bị đánh giá "chớm tự kỷ", nhiều phụ huynh hoang mang

Theo chuyên gia tâm lý, đối với các trẻ chậm nói được đánh giá là trẻ “chớm tự kỷ” hoặc “cần theo dõi tự kỷ” thường xuất hiện các dấu hiệu như: Thiếu kỹ năng chơi, khả năng phát triển nhận thức hạn chế, con có thể đã có ngôn ngữ nói hoặc chưa có ngôn ngữ.

khoảng 1 năm trước

Trẻ chậm nói có thể dẫn đến nguy cơ nói ngọng?

Khi trẻ chậm nói, có thể khiến các quá trình phản ứng với ngôn ngữ giao tiếp, khẩu hình miệng thiếu linh hoạt, lười vận động môi miệng làm cho trẻ càng lười nói. Dần dần về sau trẻ có nguy cơ nói ngọng, nói không rõ từ, ảnh hưởng đến sự phát triển theo lứa tuổi và hạn chế khả năng hòa nhập.

khoảng 1 năm trước

Vì sao trẻ chậm nói thích xem tivi, smartphone?

Xu hướng các gia đình cho trẻ sử dụng tivi, smartphone cả ngày và ít dành thời gian để tương tác với con, cũng khiến trẻ có xu hướng chậm nói và biểu hiện nghiện các chương trình tivi, điện thoại.

khoảng 1 năm trước

Tivi, smartphone thông minh có thể khiến trẻ chậm nói

Tivi, smartphone khiến trẻ có nguy cơ bị nghiện, gây ảnh hưởng đến các liên kết của noron thần kinh, khiến trẻ ít có nhu cầu học tập, hạn chế khả năng khám phá, ảnh hưởng đến mối quan hệ mẹ - con.

khoảng 1 năm trước

Phân biệt trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ: Bài toán khó của nhiều phụ huynh?

Làm thế nào để phân biệt được hai chứng chậm nói và tự kỷ ở trẻ khi chúng có nhiều biểu hiện rất giống nhau và dễ gây nhầm lẫn này?

khoảng 1 năm trước

Trẻ chậm nói - Dấu hiệu của những hội chứng tự kỉ, tăng động giảm chú ý

Theo các chuyên gia tâm lý, phụ huynh không nên chủ quan khi trẻ trong độ tuổi từ 12 – 36 tháng tuổi có biểu hiện chậm nói bởi đó có thể là dấu hiệu của trẻ tự kỷ hoặc tăng động giảm chú ý.

khoảng 1 năm trước

Nhận biết sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em qua các giai đoạn

Qua quá trình phát triển, trẻ dần dần hiểu và hình thành hệ thống ngôn ngữ từ đơn giản đến phức tạp qua các giai đoạn cụ thể, do đó bố mẹ nên chú ý đến từng giai đoạn phát triển cụ thể sau để có thể định hướng con phát triển tốt hơn qua từng thời kỳ ngôn ngữ...

khoảng 1 năm trước

Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm nói có xu hướng gia tăng?

Theo số liệu thống kê của các bệnh viện Nhi và các Trung tâm can thiệp sớm trên địa bàn Hà Nội cho thấy, số lượng trẻ mắc chứng chậm nói gia tăng trong các năm gần đây. Tuy nhiên nhiều gia đình cũng rất băn khoăn và chưa biết được những nguyên nhân nào khiến con mình chậm nói.

khoảng 1 năm trước

Trẻ chậm nói có dấu hiệu gia tăng ở Hà Nội và các thành phố lớn

Những số liệu thống kê về trẻ em chậm nói, trong đó các các trẻ chậm nói do mắc phải Hội chứng tự kỷ, Hội chứng tăng động giảm chú ý có dấu hiệu gia tăng trong những năm gần đây ở Việt Nam.