4 tháng trước

Tắm trắng Mi_A đánh lừa người tiêu dùng, qua mặt cơ quan chức năng?

Sản phẩm Tắm trắng thảo dược Mi_A không đáp ứng quy định của pháp luật khi lưu thông mỹ phẩm ra thị trường và kinh doanh tại địa chỉ “ma”?

Tắm trắng thảo dược Mi_A không đáp ứng quy định của pháp luật về ghi nhãn mỹ phẩm.

Sau khi phản ánh về sản phẩm Giảm cân – Tan mỡ Bella có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, tòa soạn Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục nhận được các thông tin về sản phẩm “Tắm trắng thảo dược MI_A” (Tắm trắng Mi_A) không rõ nguồn gốc, xuất xứ và kinh doanh tại điạ chỉ “ma”. Đáng chú ý, 2 đơn vị đứng tên trên sản phẩm Tắm trắng Mi_A và Giảm cân – Tan mỡ Bella cùng chung 1 người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Thu Hương.

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên đặt mua trên mạng xã hội Facebook sản phẩm Tắm trắng Mi_A với giá 190.000đ. Trên nhãn ghi địa chỉ ở số 437 Trần Phú, P.7, Q.5, TP.HCM. Khi quét mã vạch xuất hiện thông tin sản phẩm này là của Công ty TNHH Mỹ phẩm Mi_A (Công ty Mi_A).

Lúc kiểm tra bao bì, nhóm phóng viên khá bất ngờ bởi sản phẩm này thiếu rất nhiều thông tin quan trọng như: Tên nước sản xuất; tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; số lô sản xuất;… Nhu vậy, rất khó để xác định, sản phẩm Tắm trắng Mi_A có được cơ quan chức năng ngành y tế cấp phép để lưu thông ra thị trường chưa?

Đặc biệt, tại mục “Mi_A cam kết” có ghi các câu như: “Loại bỏ da hư tổn”, “Trị viêm lỗ chân lông”, “Trị mùi hôi cơ thể”,... Trước đây, Cục Quản lý dược từng có văn bản hướng dẫn về việc công bố tính năng, mục đích sử dụng của mỹ phẩm. Theo đó, những từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên mỹ phẩm.  

Theo một số chuyên gia pháp lý, Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế không bắt buộc cũng không cấm doanh nghiệp ghi thêm phần “cam kết” lên nhãn mỹ phẩm. Tuy nhiên, nội dung ghi thêm không được trái với quy định của pháp luật và phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá, không che khuất, không làm sai lệch những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn mỹ phẩm.

Trụ sở Công ty Mi_A và cũng là địa chỉ ghi trên sản phẩm tắm trắng Mi_A.

Vậy tại sao nhà sản xuất, phân phối tắm trắng Mi_A lại ghi thêm phần cam kết có nội dung tương tự công dụng của thuốc điều trị, phải chăng họ đang“chém gió” để đánh lừa người tiêu dùng?

Nhằm làm rõ thông tin về nhà sản xuất, phân phối tắm trắng Mi_A. Ngày 16/4, phóng viên đã cùng cán bộ kinh tế UBND Phường 7, Q.5, TP.HCM đến địa chỉ trên sản phẩm.

Theo ghi nhận, tại ngôi nhà số 437 Trần Phú, P.7, Q.5, TP.HCM không có bảng hiệu của Công ty Mi_A mà chỉ là một điểm trông giữ xe cho nhà hàng. Khi chúng tôi đưa tắm trắng Mi_A cho các nhân viên bảo vệ cùng chủ ngôi nhà này xem (do cán bộ kinh tế P.7 giới thiệu) thì mọi người đều tỏ vẻ bất ngờ, không ai biết về sản phẩm này cũng như Công ty Mi_A.

Điều kỳ lạ, trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Trang thông tin điện tử của Tổng Cục thuế cùng thể hiện địa chỉ trụ sở và nơi nhận thông báo thuế của Công ty TNHH Mỹ phẩm Mi_A đăng ký ở số 437 Trần Phú, P.7, Q.5, TP.HCM, người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Thu Hương.

Có thể nói, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng là những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nếu những sản phẩm không đáp ứng quy định của pháp luật, chưa được cấp phép bán tràn lan ngoài thị trường sẽ là mối nguy hại khôn lường cho xã hội.

Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền nên nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra làm rõ hoạt động của các đơn vị sản xuất, phân phối Trà Giảm cân Bella và Tắm trắng Mi_A. Nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với người tiêu dùng…

Theo thông tin thu thập từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Tổng Cục thuế - Bộ Tài chính, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Mỹ phẩm Mi_A có tên là Nguyễn Thị Thu Hương. Người này cùng tên, cùng số CMND và cùng địa chỉ với người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH TM DV Bella Nature.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hồ Ninh

Theo ĐSTD 

 

Chú thích:

1. 

2. 

Từ khóa: