7 năm trước

Tập thể thao ngày nắng nóng: tránh khung giờ nguy hiểm

Tập thể thao rất có lợi cho sức khoẻ, do làm gia tăng khả năng dự trữ và nâng biên độ chịu đựng của cơ thể. Tuy nhiên trong mùa hè, chúng ta cần hết sức lưu ý, nếu không tập thể thao sẽ bị phản tác dụng, thậm chí là nguy hại tới tính mạng.

Tập thể thao rất có lợi cho sức khoẻ, do làm gia tăng khả năng dự trữ và nâng biên độ chịu đựng của cơ thể. Tuy nhiên trong mùa hè, chúng ta cần hết sức lưu ý, nếu không tập thể thao sẽ bị phản tác dụng, thậm chí là nguy hại tới tính mạng.

Tập thể thao làm tăng tạo nhiệt. Vì thế mà nó làm tăng cao thân nhiệt của cơ thể. Trong mùa hè, thân nhiệt còn bị tăng cao do tiếp nhận thêm nhiệt từ sức nóng mặt trời. Cho nên nếu không biết cách, việc tập thể thao có thể làm tăng cao thân nhiệt đến mức nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong vì đột quỵ do tăng thân nhiệt.

Do đó, trong ngày hè nắng nóng, người tập cần lưu ý cường độ và thời điểm tập luyện. Không tập thể thao vào những thời điểm nóng nhất trong ngày, trong đó khung giờ 10h sáng đến 15 giờ chiều là khung giờ nguy hiểm. Nếu có tập, chỉ nên tập trước 9h sáng và sau 16h chiều.

Chúng ta cũng không nên tập với cường độ quá cao. Chỉ nên tập khoảng 20-30 phút rồi nghỉ giải lao. Không nên tập liên tục quá 60 phút để tạo cho cơ thể cơ hội thải bớt nhiệt trước khi tập tiếp. Tập thể thao sẽ làm ra nhiều mồ hôi.

Mùa hè đã làm cơ thể nóng và ra nhiều mồ hôi cho nên chúng ta cần điều hoà. Nếu không tổng lượng nước cơ thể đào thải là rất lớn. Tránh nắng nóng gay gắt là điều cần làm để hạn chế lượng mồ hôi bị mất quá lớn. Nếu mất mồ hôi nhiều chúng ta sẽ rơi vào trạng thái rối loạn cân bằng do mất nước và mất muối. Điều này làm cơ thể rất mệt mỏi và có thể bị chuột rút.

Trong những ngày nắng nóng, người tập thể thao nên uống khoảng 100-200ml nước 15 phút trước tập. Trong quá trình tập, bất kể khi nào cảm thấy khát, chúng ta có thể uống một ngụm nhỏ. Lượng nước này không gây ra “xóc” bụng mà giúp bổ sung nước kịp thời. Loại nước tốt nhất không phải là loại nước công nghiệp, đắt tiền mà chỉ đơn giản là nước đường muối với công thức tương tự như nước oresol.

Cũng nên lựa chọn môn thể thao phù hợp, tránh những môn thể thao phải vận động quá sức, phải tiếp xúc với môi trường nóng. Trong mùa hè, bơi là môn thể thao được khuyến khích nhất. Các môn thể thao trong nhà như cầu lông, bóng bàn cũng rất nên lựa chọn. Chạy dài, bóng đá là môn thể thao không nên tập liên tục và kéo dài trong những ngày nắng gắt.

Cuối cùng, nên tập thể thao vừa sức. Nhất là trẻ em và người già. Đây là những đối tượng dễ bị đột qụy do nóng nhất. Dừng tập khi cảm thấy mệt hoặc khi thấy quá sức. Ngày mùa hè, hai thời điểm có lợi với người tập thể thao là sáng sớm và chiều mát, đặc biệt là tập thể thao lúc sáng sớm ngày hè.

theo VTC News

Từ khóa: