5 năm trước

Tất bật ngày Tết Đoan Ngọ

Đã từ lâu, Tết Đoan Ngọ và việc “giết sâu bọ” đã trở thành truyền thống và phong tục của người Việt. Hàng năm cứ đến ngày này, nhà nhà lại chuẩn bị hoa quả, bánh trái, cơm rượu nếp để “giết sâu bọ”.

Tết Đoan Ngọ hay còn goi là Tết Đoan Dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Việt Nam. Tết Đoan Ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá.

Ở Việt Nam, ngày này được Việt hóa thành ngày Tết “giết sâu bọ” và thờ cúng tổ tiên. Theo tục lệ, vào ngày này mọi người phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. Người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ, giun sán trong người sẽ bị chết hết.

Dưới đây là một số hình ảnh của ngày Tết Đoan Ngọ vào sáng nay tại Chợ Lớn (chợ Bình Tây) ở TP.HCM: 






Từ sáng sớm, người dân đã tranh thủ đi chợ mua lá xông về treo ở cửa nhà với quan niệm để trừ tà ma. Một bó lá xông bao gồm 5 loại lá (lá bạch đàn, xương rồng, ngũ trão, dâu tầm ăn, sả)








Bánh ú lá tre - loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ trong ngày Tết Đoan Ngọ 5.5 Âm lịch




Cơm rượu cũng là món ăn quan trọng trong ngày Tết Đoan Ngọ


Ban thờ cúng ngày Tết Đoan Ngọ sẵn sàng đợi gia chủ cúng tổ tiên

Trần Phong
theo BVPL

Từ khóa: