7 năm trước

Tàu chiến Trung Quốc đến Senkaku

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 27-9 xác nhận hai tàu chiến nước này đã hoạt động ở vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tuần qua.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 27-9 xác nhận hai tàu chiến nước này đã hoạt động ở vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tuần qua.

Trước đó, báo chí Nhật Bản đưa tin phát hiện hai khinh hạm Trung Quốc ngoài khơi Senkaku ngày 19-9, một ngày sau khi đội tàu hải giám và ngư chính xuất hiện tại khu vực. Truyền thông Trung Quốc dẫn lại thông tin trên nhưng Bộ Quốc phòng nước này không lên tiếng xác nhận hay phủ nhận.

Đến ngày 27-9, trong cuộc họp báo ngắn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân mới tuyên bố: “Tàu chiến Trung Quốc tuần tra tiền chiến tranh thường xuyên và luyện tập trong trong vùng biển thuộc quyền kiểm soát của chúng tôi là hoàn toàn hợp pháp”.


Hạm đội Hoa Đông tập trận gần đây. Ảnh: navy.81.cn

Ông Dương cũng cho hay Trung Quốc sẽ tiếp tục phái tàu chiến đến Senkakus, đồng thời tăng cường phối hợp giữa hải quân và các tàu hải giám, ngư chính để bảo vệ ngư dân cùng công nhân các giàn khoan ngoài khơi.

Trong khi đó, tờ Singtao (Hồng Kông) đưa tin Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, sẽ được biên chế và Hạm đội Bắc Hải và đồn trú ở cảng Thanh Đảo. Theo Singtao, ban đầu quân đội Trung Quốc định đưa Liêu Ninh xuống biển Đông nhưng sau đó đổi ý do vụ tranh cãi chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 27-9, Trung Quốc đã chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda là "ngoan cố" sau khi ông Noda tuyên bố không thỏa hiệp với Bắc Kinh về quần đảo Senkaku và thề sẽ bảo vệ lãnh thổ và vùng biển của Nhật Bản.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nêu rõ: "Trung Quốc thực sự không hài lòng và cực lực phản đối sự ngoan cố của nhà lãnh đạo Nhật Bản trong quan điểm sai trái liên quan tới quần đảo Điếu Ngư".

Hải Ngọc
Theo NLĐ, Kyodo

Từ khóa: