3 năm trước

Tem thông minh ra đời giải quyết vấn nạn hàng giả

Hiện nay lượng hàng giả hàng nhái trên thị trường ngày càng nhiều và đang có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ. Việc sử dụng hàng giả, hàng nhái kém chất lượng không chỉ gây thiệt hại cho uy tín của thương hiệu, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng. Hơn lúc nào khác, cuộc chiến chống hàng giả hàng nhái cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và doanh nghiệp.

Hàng giả "lũng đoạn" thị trường

Không chỉ tại các vùng nông thôn mà ngay tại các thành phố lớn, tình trạng hàng nhái, hàng giả vẫn được bán công khai. Tội phạm đang ngày càng áp dụng các công nghệ hiện đại để làm giả hàng hóa một cách tinh vi, đánh lừa người tiêu dùng. Bên cạnh đó, giá rẻ cũng là một yếu tố khác che mắt người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Trọng Tín – Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương cho biết: "Người tiêu dùng mua hàng không phân biệt được hàng thật giả là điều dễ hiểu, bởi vì hàng giả được làm rất tinh vi, giống y hệt các sản phẩm chính hãng. Thậm chí nếu không được đào tạo thì ngay cả lực lượng chức năng cũng khó phát hiện ra, chưa nói tới người tiêu dùng". Cũng theo ông Tín, đây là những vấn đề không thể “một sớm, một chiều” có thể giải quyết mà cần sự quyết tâm lâu dài, bền bỉ của các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp.

Tem chống hàng giả cũng bị… làm giả

Còn theo ông Phan Hoàng Kiếm - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng TP. Hồ Chí Minh: “Thường thì một đơn vị làm hàng giả sẽ giả mạo luôn cả tem chống giả. Đơn vị hàng thật có tem chống giả, hàng giả cũng có tem chống giả dán vào. Như vậy người tiêu dùng không biết đâu là hàng thật, hàng giả”.

Nếu không phải người trong ngành thì rất khó để phân biệt được tem chống giả là thật hay giả. Trong khi đó, lượng tem này đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường và được các gian thương lợi dụng để kiếm lời một cách tinh vi.

Với ngành thiết bị vệ sinh, đặc biệt là các sản phẩm sen vòi, hàng giả, hàng nhái còn đe dọa sức khỏe người tiêu dùng bởi nguyên liệu không đảm bảo, hàm lượng kim loại nặng vượt quá tiêu chuẩn an toàn cho phép. Chì trong các thiết bị vệ sinh giả có thể hòa vào nguồn nước sinh hoạt trong thời gian dài, khiến cơ thể bị nhiễm độc và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Tem thông minh “không thể làm giả” ra đời

Trước tình trạng hàng giả lộng hành, Công ty TNHH LIXIL Việt Nam đã đi tiên phong trong công cuộc chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bằng cách ra mắt tem chống hàng giả thế hệ mới cho tất cả các sản phẩm sen vòi và phụ kiện mang thương hiệu INAX. Sự kiện này có thể sẽ hình thành thói quen mua hàng mới cho người tiêu dùng. Thay vì chỉ mua theo cảm tính, người tiêu dùng từ nay có cơ sở chắc chắn để tự tin lựa chọn được đúng sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng và an toàn.

Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ, đã dành nhiều lời khen cho sáng kiến tiên phong này: “Bộ Khoa học và Công nghệ đã kiểm nghiệm chất lượng tem chống hàng giả thế hệ mới của INAX và kết quả cho thấy tem rất an toàn và đạt chất lượng tốt, có hiệu quả cao, giúp cho khách hàng và nhà quản lý phân biệt được hàng thật, hàng giả một cách dễ dàng và chính xác”.

Đây là chiếc tem tương tác tin nhắn nên khi mua sản phẩm sen vòi bất kỳ mang thương hiệu INAX, người tiêu dùng có thể kiểm tra ngay được nguồn gốc hàng hóa bằng cách nhắn tin mã số và sẽ nhận được phản hồi lập tức từ tổng đài. Chỉ cần cào lớp phủ để nhận mã số xác thực gồm 11 ký tự cả chữ và số, sau đó nhắn tin theo cú pháp nhận được thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Mỗi mã số chỉ được sử dụng một lần nên tem chống hàng giả thế hệ mới của INAX không thể bị làm giả.

Bên cạnh công nghệ SMS, công nghệ nước và công nghệ chiếu tia cực tím tích hợp trên cùng một con tem được xem là đơn giản hơn. Trên bề mặt của tem có hình chiếc điện thoại thu nhỏ, khi thoa một lớp nước lên biểu tượng này sẽ biến mất, và khi lau khô tem biểu tượng sẽ hiện lên. Công nghệ chiếu tia cực tím của INAX lại sử dụng công nghệ phát sáng bằng cách khi chiếu đèn tia cực tím lên tem, phần khung cú pháp sẽ chuyển từ màu xanh sang đỏ.

Tem chống hàng giả thế hệ mới là cam kết nỗ lực không ngừng của INAX trong việc chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng, và quyết tâm giữ vững thương hiệu sản phẩm thiết bị nhà ở số 1 tại Việt Nam.

Theo Dân trí

Từ khóa: