6 năm trước

TEPCO “bắt bệnh” vụ rò rỉ nước nhiễm xạ tại Fukushima 1

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị điều hành Nhà máy điện Fukushima 1 gặp sự cố, ngày 20/1 cho biết nước nhiễm xạ nồng độ cao được tìm thấy ở sàn nhà lò phản ứng số 3 có thể là một dấu hiệu cho thấy nước đang rò rỉ từ bể chứa chính của lò phản ứng.


Đo được chỉ số phóng xạ cao tại nhà máy điện Fukushima. (Nguồn: AFP/Getty Images)

TEPCO cho biết nước có thể đang rò rỉ từ khu vực đấu nối giữa các đường ống dẫn vào bể chứa chính của lò 3. Công ty điện lực này hôm 18/1 đã xác nhận là nước đang chảy vào rãnh nước ở tầng 1 toà nhà lò phản ứng số 3 nơi gặp sự cố nóng chảy ở giai đoạn đầu tiên của cuộc khủng hoảng hạt nhân hồi năm 2011.

Kết quả phân tích mẫu nước mà robot dọn rác thu được tại toà nhà này cho thấy 700.000 becquerel (bql)/lít chất đồng vị phóng xạ cesium-134 và 1,7 triệu bql/lít cesium-137.

Như vậy, hàm lượng chất phóng xạ cao trong mẫu nước trên khẳng định đây chính là nước được sử dụng để làm mát lò phản ứng số 3.

TEPCO đang bơm nước vào các lò phản ứng số 1, 2 và 3 để duy trì nhiệt độ ổn định cho các thanh nhiên liệu nhưng song song với việc đó là tình trạng nước nhiễm xạ tích tụ ngày càng nhiều dưới đáy các bể chứa chính và tầng hầm của các toà nhà.

Để di dời nhiên liệu bị nóng chảy – vốn là một phần trong kế hoạch dỡ bỏ các lò phản ứng, TEPCO sẽ phải xử lý các điểm rò rỉ tại các bể chứa và đổ đầy nước vào các bể này.

Tuy nhiên, một vấn đề nan giải là TEPCO vẫn chưa thể xác định được chính xác các điểm rò rỉ.

Hữu Thắng
theo Vietnam+

Từ khóa: