8 năm trước

"Thần y" chữa bệnh bằng... chưởng

Sau một lúc nhảy múa, “thần y” ngồi xếp bằng, hai tay dang rộng thành vòng cung hai bên, rồi bất ngờ đưa tay... đấm thẳng vào đầu người bệnh.

Sau một lúc nhảy múa, “thần y” ngồi xếp bằng, hai tay dang rộng thành vòng cung hai bên, rồi bất ngờ đưa tay... đấm thẳng vào đầu người bệnh. Người bệnh bất ngờ bị quả đấm quá đau, thân hình loạng choạng...

Mỗi ngày có hàng trăm lượt người kéo đến thôn Xuân Lâm, xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông (Quảng Trị) để được Phạm Thị Hường chữa bệnh bằng cách… đánh, đấm vào người bệnh.

“Mục sở thị”

Con đường qua xã Triệu Nguyên những ngày này đông nghẹt. Mỗi ngày có hàng trăm lượt người kéo đến nhà Phạm Thị Hường - người tự xưng “thần y” chữa bệnh. Người đi ô tô được ưu tiên chữa trước, lấy số thứ tự màu xanh; người đi xe máy chữa sau, lấy số thứ tự màu vàng...

Trong vai người chữa bệnh, chúng tôi “mục sở thị” chốn chữa bệnh của “thần y” này. Ở một góc nhà, bà Hường nhảy múa, miệng lẩm bẩm những câu thần chú không rõ. Trước mặt “thần y” này có khoảng 30 người, ngồi bệt thành hàng ngay ngắn, lần lượt bước lên để chữa bệnh.

Các chiêu thức chữa bệnh kỳ quái, nhảm nhí của bà Hường.

Đến lượt người đàn ông tầm ngoài 50 tuổi, sau một lúc nhảy múa, “thần y” ngồi xếp bằng, hai tay dang rộng thành vòng cung hai bên, rồi bất ngờ đưa tay... đấm thẳng vào đầu người bệnh. Người bệnh bất ngờ bị quả đấm quá đau, thân hình loạng choạng, thừa lúc đó, “thần y” chỉ các ngón tay vào không gian, tựa như phim chưởng, rồi phán: “Đấy! Ta đang truyền dẫn điện vào cơ thể cho ngươi. Ngươi sẽ nhanh khỏi bệnh. Ngươi tìm đến đây, gặp được ta là có phúc lắm đấy!”. “Rồi. Xuống” - thế là xong một ca chữa bệnh.

Chúng tôi thấy người phụ nữ này lúc xưng “ta”, lúc xưng “ông”, quát người bệnh này, gọi người bệnh khác. Lần này, bà ta sử dụng “chiêu thức” mới: “Chiêu này ta đã tu luyện 12 năm” - bà ta hô to. Hô xong, bà nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng hình chữ V và yêu cầu một lúc 3 người bệnh đứng lên chân, rồi thều thào đọc “thần chú” là những câu nói không rõ lời. Người bệnh đứng trước bị mất thăng bằng, bàn chân trượt mạnh, khiến “thần y” đau điếng, chửi: “Sao mày ngu thế. Xuống”.

“Thần y” điên điên tàng tàng

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thám - quyền Trưởng Công an xã Triệu Nguyên, cho biết: Đối tượng lên đồng chữa bệnh Phạm Thị Hường sinh năm 1964, là người địa phương. Bà này lập gia đình với ông Nguyễn Nam Tiến, sinh năm 1962, là người cùng xã vào năm 2002. Năm 2005 - 2006, bà Hường bỏ đi khỏi địa phương, sau đó trở lại tự nhận là “thần y” chữa bệnh.

Theo đó, một số người dân trong xã và các xã lân cận có đến thử nhưng thấy bệnh không khỏi nên sau đó việc làm của bà ta tự giải tán. Năm 2008 - 2009, một số thân nhân đi tìm hài cốt liệt sĩ đến Triệu Nguyên, ở lại thôn Xuân Lâm và tình cờ gặp bà này. Nghe bà ta “nổ”, không ít người mù quáng tin theo.

Nhận thấy sự việc phức tạp, Công an xã Triệu Nguyên đã báo cáo với Công an huyện Đakrông để có kế hoạch tuyên truyền cho người dân và xử lý đối tượng. Đồng thời, nhân dân địa phương đã kịch liệt phản đối, lên án việc làm bịp bợm của bà Hường nên bà ta không hành nghề nữa.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 đến nay, bà Hường trở lại hành nghề cũ, khiến dư luận bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Thám lắc đầu: “Công an xã đã nhiều lần yêu cầu bà Hường đến trụ sở UBND xã để làm việc nhưng mỗi lần như vậy bà ấy cứ điên điên tàng tàng nên chúng tôi chưa có biện pháp. Chúng tôi mời chồng bà ta lên làm việc nhưng ông Tiến phân trần là sợ bà ta dùng phép thuật để huỷ thân xác mình”...

Hiện tại, công an xã đã báo cáo toàn bộ sự việc với Công an huyện Đakrông và các cấp chính quyền để có biện pháp xử lý.

Theo UBND xã Triệu Nguyên vào ngày 29.7, sau nhiều ngày ăn chực nằm chờ tại nhà “thần y” Phạm Thị Hường để “thần y” “lên đồng” chữa bệnh, anh Tr (SN 1964, ở Quảng Ninh, Quảng Bình) - bị ung thư máu - đã chết. Còn cách đây một tuần lễ, một bệnh nhân nam đã cao tuổi ở Hướng Hoá (Quảng Trị) cũng suýt mất mạng vì tin vào “thần y” Phạm Thị Hường. Bệnh nhân này bị bệnh cao huyết áp, khi đến nhà bà Hường, đã bị Hường cầm số thuốc tây mà ông này mang theo để uống nhằm hạ huyết áp, ném ra vườn. Đến ngày thứ 2, do không uống thuốc, lại liên tục bị bà đấm vào đầu để... chữa bệnh nên ông này ngất xỉu. Cũng may là người nhà của ông đã phải nhanh chóng đưa ông đến bệnh viện cấp cứu, nếu không hậu quả khó lường.

Uyên Minh
Theo Danviet

Từ khóa: