7 năm trước

Thanh Lam: Sẵn sàng bị phạt để có phút thăng hoa

Có người đã nói: Với phụ nữ, kẻ thù lớn nhất là thời gian chứ không phải mối tình đau khổ. Nhưng với ca sỹ Thanh Lam, cả hai điều này hoàn toàn vô nghĩa.

Có người đã nói: Với phụ nữ, kẻ thù lớn nhất là thời gian chứ không phải mối tình đau khổ. Nhưng với ca sỹ Thanh Lam, cả hai điều này hoàn toàn vô nghĩa.

Sinh năm 1969, Thanh Lam vẫn đẹp - như một đóa hoa nở muộn. Đôi mắt đắm đuối và quyến rũ của người đàn bà từng trải lại như có vẻ láu lỉnh của một bé gái với đôi môi dỗi hờn.

Suýt chút nữa, tác giả đã chìm hẳn trong cửa ải... nếu không có những bật mí thú vị về đêm diễn Lam-Linh “Cầm tay mùa hè” và những suy nghĩ vừa thẳng vừa bạo vừa “ngông” của chị khi nói về nghề hát và giới nghệ sỹ.

Gây tò mò để bán... vé là việc nên làm

- Chỉ còn ít ngày nữa sẽ đến đêm diễn Lam- Linh “Cầm tay mùa hè”, chị đã... làm quen được với những bài hát vốn “đo ni đóng giày” của Mỹ Linh chưa?

Ca sỹ Thanh Lam: Trong show diễn này, tôi vẫn hát những bài lâu nay gắn tên tuổi Thanh Lam trong lòng khán giả. Tôi chỉ hát một bài của Anh Quân - bài "Bướm vô tình".

Vì là lần đầu tiên hát nhạc của Anh Quân, với tôi đó là sự thể nghiệm hoàn toàn mới. Tôi sẽ đẩy vào đó một tư duy hát của riêng tôi, hi vọng rằng công chúng sẽ đón nhận.

Ngoài ra, tôi cũng song ca cùng Mỹ Linh những bản nhạc do Huy Tuấn và Anh Quân sáng tác. Với tôi, điều này thật thú vị. Sự đồng cảm là điều chúng tôi muốn chạm tới cảm xúc khán giả.

- Bỗng một ngày, hát trên sân khấu những bản nhạc được viết cho một người khác, cũng không giống chất nhạc của mình. Thật lòng chị thích nó chứ?

Ca sỹ Thanh Lam: Với tôi, nhạc sỹ mỗi người có một chất riêng. Tôi nghĩ rằng nhạc sỹ Anh Quân là người rất lãng mạn. Tôi rất thích chất nhạc lãng mạn đó. 

- Khi nhắc tới Thanh Lam, người ta nghĩ ngay đến ngọn lửa cháy bỏng và thăng hoa trên sân khấu. Chị có phải điều tiết bản năng của mình để hài hòa với Mỹ Linh?

Ca sỹ Thanh Lam: Trong một show ca nhạc, người nghệ sỹ chuyên nghiệp thì luôn phải lắng nghe nhau. Sự lắng nghe đấy tạo cảm xúc cho chúng tôi, nhấn nhá, uyển chuyển nhưng rất hài hòa, phiêu linh.

Tôi tin chắc rằng ngọn lửa trong tôi sẽ làm ấm dòng nước của Mỹ Linh và ngược lại tôi sẽ dịu đi, nồng nàn hơn nhờ dòng nước ấy.

- Nếu phải hát với Thanh Lam chỉ nên là đàn ông vì nếu là phụ nữ e rằng bản năng của chị sẽ “nuốt chửng” họ hoặc tạo ra sự đối nghịch. Chị nghĩ sao về ý kiến đó?

Ca sỹ Thanh Lam: Sự kết hợp với đàn ông chắc chắn tốt hơn rồi. Bên cạnh họ, mình có cơ hội được cởi mở, tung phá vì ngọn lửa của họ luôn vững vàng. Nhưng giữa những người phụ nữ lại có cảm xúc gần như nhau.

Chính vì vậy tôi không lo lắng hay e ngại. Khi kết hợp với nhau, tôi và Linh sẽ tìm sự đồng cảm để tạo ra hai sắc màu trong âm nhạc. Đó là điều rất quan trọng trong nghệ thuật.

- Vậy với chị, sự kết hợp đó là cuộc dạo chơi trong âm nhạc hay đang kiếm tìm một thể nghiệm mới?

Ca sỹ Thanh Lam: “Cầm tay mùa hè” là chương trình được sản xuất vì muốn tạo ra mô hình hợp tác của những sắc thái riêng trong âm nhạc.

Từ đó, đưa lại định hướng âm nhạc mới cho công chúng. Tôi đồng ý và rất hào hứng với ý nghĩa đó. Và tôi đã nhận lời.

- Hỏi thật chị nhé, có chút nào xuất phát bởi mục-đích-thực-dụng để gây thu hút khán giả mua vé vì tò mò?

Ca sỹ Thanh Lam: Có chứ! Tôi nghĩ rằng vấn đề kinh doanh và doanh thu trong âm nhạc là hiển nhiên và rất cần thiết. Và vì thế, gây tò mò cho khán giả là điều cần làm và nên làm.

Người nghệ sỹ và nhà sản xuất phải truyền được cảm hứng muốn khám phá cho công chúng. Họ muốn đến xem có cái gì mới không?

Quan điểm của tôi là nghệ thuật không chỉ cống hiến và được hâm mộ. Muốn sáng tạo, thăng hoa trong nghệ thuật thì cho và nhận phải thỏa đáng.

- Trước đây, chị nói về sự kết hợp giữa mình với Đàm Vĩnh Hưng, đó không phải hát cho mình mà là sự đáp lại. Vậy với Mỹ Linh trong “Cầm tay mùa hè” thì sao?

Ca sỹ Thanh Lam: Trong cuộc sống để có sự kết hợp với nhau phải xuất phát từ sự thiện cảm, yêu mến. Sự kết hợp lần này cũng không phải cho tôi hay đáp lại, cảm ơn ai cả.

Tôi là người rất yêu những người có tài. Tôi hát với Quốc Trung từ ngày Mỹ Linh còn rất nhỏ. Qua thời gian và sự thân quen, tôi nhìn thấy khả năng của Mỹ Linh. Tôi cũng đã giúp Mỹ Linh rất nhiều trong thẩm mỹ và cảm nhận.

- Sự kết hợp của hai Diva hàng đầu được cầm trịch bởi hai nhà sản xuất hàng đầu... khiến người hâm mộ như quên đi sự hay- dở mà xoáy vào câu hỏi “nó sẽ như thế nào nhỉ?" Liệu với quá nhiều cái đứng đầu có đẩy đêm nhạc thành “cuộc chiến giữa các vì sao?”

Ca sỹ Thanh Lam: Tôi chỉ muốn nói đây là show diễn rất chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ cống hiến, sáng tạo để không phụ sự kỳ vọng của công chúng.

Người nghệ sỹ khi được xưng danh và được công nhận phải có trách nhiệm và áp lực để xứng đáng với thương hiệu và danh hiệu.

Cuộc sống cũng như nghệ thuật nếu mạo hiểm, thám hiểm đều có cái được và cái mất. Với người nghệ sỹ khi đã thành danh thì sự thử sức, chung sức rất đáng làm.

“Okie, phạt thì trả... phạt”

- Là Diva hàng đầu nhạc Việt, chị nghĩ gì về âm nhạc hiện nay cũng như “gu” thẩm mỹ của công chúng?

Ca sỹ Thanh Lam: Cái gì cũng có sự thịnh- suy rồi thoái trào. Đó là quy luật. Âm nhạc cũng như vậy, luôn có thăng trầm.

Tôi cảm giác, âm nhạc Việt Nam đang phát triển nhưng chưa có định hình và bề dày. Mình dung nạp vô tội vạ, như cái giỏ cứ ôm đồm sao cho thật đẫy, hoàn toàn không có sự sàng lọc và định hướng.

- Chị có buồn không trước lời mỉa mai giờ đây công chúng không còn đi nghe ca nhạc mà đi xem ca sỹ uốn éo trong bộ đồ thiếu vải?

Ca sỹ Thanh Lam: Âm nhạc có cái khó vì phong cách ăn mặc của nghệ sỹ cũng phải theo mô hình âm nhạc.

Có những dòng nhạc chinh phục được sự sang trọng, lẫn sự tinh tế bởi sự triết lý trong đó. Và lại có những dòng nhạc chỉ lấy thị hiếu nhìn làm chính.

Ví dụ dòng nhạc Dance thì nghệ sỹ phải ăn mặc gợi cảm hơn vì họ không có gì hấp dẫn bằng cơ thể của mình.

Mặt khác, tôi nghĩ sự căng thẳng này cũng bởi công chúng chưa quen, xuất phát từ những định kiến về thuần phong mỹ tục.

- Chị nghĩ sao về ranh giới giữa gợi cảm và phản cảm?

Ca sỹ Thanh Lam: Sự gợi cảm là phô trương một cách tinh tế còn phản cảm đem lại cảm giác lõa lồ và thô tục. Việt Nam mình đang mất cân đối trong “gu” thẩm mỹ giữa cho và nhận.

Sự tinh tế rất quan trọng trong nghệ thuật. Nhận thức sự tinh tế trong đời sống phải được giáo dục, thấm nhuần khi còn nhỏ. Mình ý thức được cái gì đúng, cái gì sai, cái gì thì hợp ở chỗ nào ... thì phải là bề dày.

- Vậy chị nói gì về những bài báo gần đây đăng tải hình ảnh với ý cho rằng chị ăn mặc phản cảm?

Ca sỹ Thanh Lam: Người phụ nữ đẹp nên cho phép họ có gợi mở cơ thể một cách khiêu gợi. Tôi vẫn thích người nghệ sỹ phải đẹp khác người mình thường. Họ phải có "chất nghệ."

Đi trên đường người nghệ sỹ phải khác người bình thường và dễ dàng nhận ra. Chất điên người nghệ sỹ tải qua nhiều từ thời trang đến phong cách biểu diễn và nhiều người đã nổi tiếng nhờ điều đó.

Sự thành công của người nghệ sỹ ngoài tài năng còn phải có sự thích ứng về bề mặt và cả doanh thu. Trong nghệ thuật, khi nhìn thành công đừng khắc nghiệt quá...

-Suy nghĩ của chị trước đề xuất sẽ nâng mức phạt từ 15-25 triệu, treo diễn, cấm hoạt động... với nghệ sỹ ăn mặc phản cảm, hát nhép?

Ca sỹ Thanh Lam: Tôi chưa biết việc làm này có đúng hay sai nhưng khi làm việc gì đúng thì sẽ có hiệu quả hoặc để lại một hiệu ứng gì đó. Với đề xuất này, nghệ sỹ sẽ cảnh giác hơn trong ăn mặc chăng? Nếu như vậy, tất nhiên sẽ ổn hơn rồi.

-  Là “chị cả” trong dòng nhạc nhẹ, theo chị giới nghệ sỹ sẽ sợ... phạt với hình thức nào và mức độ ra sao?

Ca sỹ Thanh Lam: Trong suy nghĩ của tôi, người nghệ sỹ không có luật lệ nào cả (cười).

Ở họ luôn có cái điên tiềm ẩn. Họ dám làm thì dám chịu. Tức là “Okie! Phạt thì trả phạt.” Họ chẳng sợ gì đâu.

Nhờ thế họ mới có sự thăng hoa, tạo ra ảo giác trong đời sống để làm nghệ thuật. Cái hay của người nghệ sỹ là sự mù quáng không có toan tính. Họ sẵn sàng được ăn cả ngã về không vì điều họ thích, việc họ muốn hay để được một phút thăng hoa.

- Lâu nay, người hâm mộ không thấy Thanh Lam ít xuất hiện, có chăng chỉ ở những show diễn lớn. Phải chăng có điều gì thay đổi trong cuộc sống của chị?

Ca sỹ Thanh Lam: Trong cuộc sống, cái cần nhất của người nghệ sỹ là sự phẳng lặng trong tâm hồn. Sau một quãng đường rất dài, tôi đang tìm được khoảng lặng, sự cân bằng cho chính mình. Đó là điều rất cần thiết cho người nghệ sỹ

Thay đổi ư? Tôi vẫn thế thôi. Tư chất của mình thì không thể đổi khác, có thể sự thể hiện khác nhau. Hồi trẻ có sự ngông cuồng, già đi mình trưởng thành hơn.

Cuộc sống của tôi không phải để người khác nhìn vào, quan trọng là mình được cảm nhận, mình thích và mỉm cười khi nhìn ngoảnh lại.

- Thời gian nó là kẻ thù với phụ nữ. Nhưng với chị đù đã ngoài bốn mươi chị lại càng đẹp, quyến rũ và đắm đuối hơn. Phải chăng thời gian cũng phải chịu thua người đàn bà đang yêu?

Ca sỹ Thanh Lam: Tình yêu rất quan trọng với tôi. Tôi đã có nó từ rất sớm và vẫn luôn luôn có nó trong mình. Nhờ tình, tôi có sự lãng mạn để hát.

Tình yêu với tôi hiện giờ được nhân rộng hơn, dễ cảm và không vị kỷ như hồi trẻ. Không chỉ là mình được yêu mà đơn giản hơn là mình yêu một điều gì đó.

- Chị từng chia sẻ thích cảm giác cô đơn, chối với. Khi đã tìm được khoảng lặng và bình yên, chị còn thích nó chứ?

Ca sỹ Thanh Lam: Thực ra, ông trời sinh ra mình như một định mệnh. Có những người sống cuộc sống đầy đủ vật chất, tinh thần, đã có tất cả nhưng vẫn trống trải, chơi vơi. Tôi không thể sợ nỗi cô đơn của mình và chạy trốn được...

Bao năm qua, tôi vẫn khêu cái nỗi buồn đó làm cảm xúc để sống, để yêu và để hát./.

theo Vietnam+

Từ khóa: