9 tháng trước

Tháo dỡ xong cầu xuyên lõi di sản Tràng An

Công ty CP du lịch Tràng An (Ninh Bình) đã tự nguyện tháo dỡ xong cầu xuyên lõi Tràng An. Còn về phía UBND huyện Hoa Lư nhận kiểm điểm rút kinh nghiệm sau vụ việc.

Tháo dỡ công trình cầu trong lõi di sản Tràng An

Theo đó, ngày 10/7, ông Vũ Văn Huân - Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết, Công ty CP du lịch Tràng An đã hoàn thành việc tháo dỡ công trình cầu trái phép xuyên lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.

Khi được hỏi trách nhiệm của chính quyền địa phương để xảy ra việc xây dựng công trình trái phép trong vùng di sản Tràng An, ông Huân cho hay: “Đối với tập thể UBND huyện và các cá nhân có liên quan để xảy ra việc xây dựng công trình trái phép trong di sản, chúng tôi nhận kiểm điểm rút kinh nghiệm, và đã báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định”.

Trước đó, Công ty CP du lịch Tràng An đã tự ý xây dựng cầu bằng bê tông cốt thép trong lõi Di sản

Còn đối với UBND xã Trường Yên, ông Nguyễn Đức Lợi - Chủ tịch UBND xã cho biết, cá nhân ông và tập thể lãnh đạo xã đã nhận hình thức kiểm điểm, khiển trách. 

Như Báo Giao thông đã phản ánh, vào tháng 8/2017, ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc Công ty CP du lịch Tràng An tự ý đưa người, máy móc vào khu vực núi Cái Hạ (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư) - đây là vùng lõi của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An để khoan đục núi, xây dựng cầu bằng bê tông, cốt thép có chiều dài 510 m, rộng trung bình 1,4 m và nhiều hạng mục khác. 

Ngay sau khi có thông tin phản ánh, Đoàn thanh tra liên ngành gồm 13 Sở, ban ngành của tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra và đưa ra kết luận rằng ông Nguyễn Văn Son dù không được nhà nước giao, cho thuê, sử dụng nhưng đã thực hiện xây dựng công trình trái phép trên núi Cái Hạ; xâm hại 742 m2 đất rừng đặc dụng, núi đá thuộc Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An. Ngoài ra, công ty CP du lịch Tràng An còn vi phạm các quy định pháp luật về quản lý du lịch và văn hóa như tự cắm biển hiệu du lịch; quản lý tài chính, thuế, tự in, phát hành trái phép giấy có mệnh giá 45.000 đồng/lượt khách để thu dịch vụ sử dụng đò... 

Kết luân cũng chỉ rõ trách nhiệm thuộc về giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Văn hóa và thể thao; Giao thông vận tải; Du lịch; Xây duwgj, Kế hoạch - Đầu tư; Lao động thương binh và xã hội Bảo hiểm xã hội; Chủ tịch xã Trường Yên và UBND huyện Hoa Lư vì đã không thực hiện tốt chức năng, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai, đất rừng, quản lý di sản, du lịch, văn hóa, xây dựng, quản lý doanh nghiệp, thuế, lao động, bảo hiểm xã hội...

Phúc Tuấn
Theo báo Giao thông

Từ khóa: