5 năm trước

Thế giới kêu gọi các bên ở Thái Lan kiềm chế và đối thoại

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 20/5 kêu gọi tất cả các bên ở Thái Lan tránh bạo lực và tôn trọng đầy đủ các quyền con người.


Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố đưa ra sau khi quân đội Thái Lan ban bố thiết quân luật trên toàn quốc, Tổng Thư ký Ban Ki-moon kêu gọi "tất cả các bên ở Thái Lan phối hợp tìm một giải pháp cho bế tắc chính trị kéo dài hiện nay thông qua đối thoại mang tính xây dựng."

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh con đường để cứu hòa bình và thịnh vượng tại Thái Lan là "thông qua việc tôn trọng đầy đủ các nguyên tắc dân chủ và theo đuổi tiến trình dân chủ."

Trong phản ứng của mình, Pháp nhấn mạnh sự cần thiết của việc đạt một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt khủng hoảng tại Thái Lan.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp, đăng trên trang web của cơ quan này, cho biết Pháp theo dõi sát các diễn biến tại Thái Lan và một lần nữa kêu gọi các bên đối thoại nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình. Bộ trên cũng cho rằng các bên cần "tôn trọng đặc quyền của chính phủ tạm quyền" ở Thái Lan.

Trước đó, Mỹ và Liên minh châu Âu đã lên tiếng kêu gọi chính phủ tạm quyền Thái Lan thực hiện lời hứa tổ chức các cuộc bầu cử mới vào ngày 3/8 tới một cách tự do và công bằng. Mỹ cũng bày tỏ hy vọng việc áp đặt thiết quân luật sẽ chỉ mang tính tạm thời, đúng như cam kết của quân đội Thái Lan.

Theo luật pháp Mỹ, nước này sẽ áp đặt trừng phạt nếu xác định quân đội của một nước tiến hành đảo chính. Năm 2006, Mỹ từng tạm ngừng hợp tác với quân đội Thái Lan sau khi lực lượng này lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra, khởi đầu cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại nước này.

Từ ngày 20/5, quân đội Thái Lan đã áp đặt thiết quân luật sau gần 7 tháng xảy ra biểu tình, làm gần 30 người thiệt mạng và 700 người bị thương.

Tuy nhiên, Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha khẳng định đây không phải một cuộc đảo chính, đồng thời nhấn mạnh quân đội can thiệt để lập lại trật tự và xây dựng lòng tin của các nhà đầu tư. Ông cũng kêu gọi các bên đàm phán để tìm ra lối thoát cho khủng hoảng.

Sau khi quân đội áp đặt thiết quân luật, chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Niwattumrong Boonsongpaisan vẫn hoạt động bình thường và kêu gọi các phe phái chính trị ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết bế tắc hiện nay.

Thiết quân luật cho phép quân đội cấm tụ tập nơi công cộng, hạn chế sự đi lại của người dân, tiến hành các cuộc lục soát, áp đặt lệnh giới nghiêm, bắt giam các nghi phạm trong vòng 7 ngày.

theo Vietnam+

Từ khóa: