9 năm trước

Thi ĐH 2011: Thí sinh sẽ có nguyện vọng 4?

Nếu phương án mới được thực hiện, ngoài nguyện vọng 1 đăng ký ban đầu, thí sinh có thể chọn đăng ký nguyện vọng hai và ba nhiều lần ở nhiều trường.

Bộ trưởng BG&ĐT dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã chỉ đạo cho Vụ Giáo dục đại học nghiên cứu thay đổi cách tuyển nguyện vọng 2 và 3 trong tuyển sinh đại học.

Cụ thể, thay vì các trường cùng nhận hồ sơ, cùng công bố điểm chuẩn một lúc như những năm qua thì theo dự kiến thay đổi, các trường tùy số lượng hồ sơ đăng ký nhận được, có thể công bố điểm chuẩn và dừng tuyển nguyện vọng 2, 3 trước so với quy định của Bộ. Thí sinh khi đã nộp hồ sơ vào các trường này và xét thấy không đủ điểm để trúng tuyển có thể xin rút hồ sơ và nộp sang trường khác phù hợp hơn.

Như vậy, nếu phương án trên được thực hiện, thí sinh sẽ có nhiều hơn 3 nguyện vọng trong kỳ thi đại học, cao đẳng. Ngoài nguyện vọng 1 đăng ký ban đầu, thí sinh có thể chọn đăng ký nguyện vọng hai và ba nhiều lần ở nhiều trường.
Ngoài ra, các thông tin liên quan như số lượng hồ sơ trường nhận được, điểm số của thí sinh... không nhất thiết phải giữ kín đến thời điểm kết thúc xét tuyển mà có thể được trường công bố công khai trên website của mình, cập nhật liên tục từng ngày để thí sinh theo dõi. Điều này sẽ giúp thí sinh có cơ sở thực tế hơn cho việc chọn trường của mình, có thể tự xác định được mình có cơ hội đỗ hay không.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng lưu ý Vụ đại học cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng để khi thực hiện hạn chế được tối đa những vướng mắc.

Ý kiến chỉ đạo này của Bộ trưởng dựa trên cơ sở tiếp thu những đóng góp của lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng về phương thức tuyển sinh được đưa ra tại Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp năm 2011 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Lãnh đạo các trường cho rằng, việc quy định cứng về thời gian công bố điểm chuẩn nguyện vọng 2 và 3 đã làm cho nhiều thí sinh dù điểm cao nhưng vẫn không trúng tuyển trong khi nhiều trường lại không tuyển đủ chỉ tiêu.

Theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy sẽ được Bộ hoàn thiện và công bố trước ngày 14/3/2011.

Theo Vietnamplus

Từ khóa: