8 năm trước

Thí sinh hớn hở vì môn đầu “thuận buồm xuôi gió”

Kết thúc buổi thi văn sáng nay, hầu hết thí sinh đều hớn hở vì làm tốt bài thi. Là một trong vài thí sinh bước ra cổng trường Phổ thông trung học Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) đầu tiên, Trần Tiến Mạnh chia sẻ với phóng viên Vietnam+ rằng đề thi môn Văn em làm khá tốt.

Kết thúc buổi thi văn sáng nay, hầu hết thí sinh đều hớn hở vì làm tốt bài thi.

Là một trong vài thí sinh bước ra cổng trường Phổ thông trung học Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) đầu tiên, Trần Tiến Mạnh chia sẻ với phóng viên rằng đề thi môn Văn em làm khá tốt.
 

Thí sinh hớn hở vì làm tốt bài thi môn văn. (Ảnh: Trung Hiền/Vietnam+)

 
Quệt giọt mồ hôi đang lăn trên trán vì tiết trời khá nắng nóng, Mạnh nói ở phần thi riêng (5 điểm), em chọn câu a (phân tích một đoạn thơ trong bài "Tây Tiến" của Quang Dũng).

“Đây là một bài thơ dễ học, dễ thuộc và dù em không phải là người học chuyên Văn, cũng không xác định học môn Văn để thi Đại học nhưng vẫn có thể làm tốt,” Mạnh nói.

Theo lời sĩ tử này, chỉ cần các bạn ôn bài là đã có thể làm được đề thi. Đây được xem là bước khởi đầu thuận lợi cho các sĩ tử ở những vòng thi sau.

Đồng tình với Mạnh, sĩ tử Nguyễn Thị Hương Hải cũng cho hay, so với đề thi mọi năm em có xem qua thì đề thi Văn năm nay rất hay.

Cô học trò nhỏ này nói, ngoài phần tự chọn, thì em rất thích câu 2 với nấc thang 3 điểm có đề là: “Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường cho mình,” viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ về ý kiến trên.

“Em nghĩ, phần thi này các thầy cô ra đề đã để cho học sinh được trình bày ý tưởng, ý nghĩ của mình về con đường mình chọn. Đây cũng là một trong câu đòi hỏi người viết cần có sự suy nghĩ, chứ không chỉ học thuộc lòng bài và chép ra,” Hải nói.

Tuy nhiên, Hải cũng hơi băn khoăn bởi lẽ em không xác định được 400 chữ một cách chính xác, nên có thể trong mạch suy nghĩ của mình, bài văn của em sẽ vượt quá khuôn khổ ấy.

Song, Hải cũng cười vì “dẫu gì thì môn thi đầu tiên cũng rất êm xuôi. Và, em hy vọng các môn sau cũng được ra đề bám sát sức học của học sinh để có thể hoàn thành tốt kỳ thi bản lề cho tương lai này.”

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành, quận Cầu Giấy, Hà Nội, khi giờ thi gần kết thúc, tất cả phụ huynh đều sốt ruột ngóng về cổng trường.

Chỉ đến khi thấy gương mặt rạng rỡ của con trai, bác Nguyễn Văn Tá (ở Đê La Thành, Hà Nội) mới thở phào nhẹ nhõm. Suốt buổi sáng ngồi đợi, bác Tá cứ đứng ngồi không yên vì sốt ruột ngóng tiếng trống thu bài. Dù biết, đây chỉ là kỳ thi tốt nghiệp nhưng quý tử nhà bác Tá học chuyên khối A, lại vốn vụng về câu chữ nên cả nhà lại càng lo.

Theo Tuân, con trai bác Tá, câu 2 điểm về truyện ngắn “Chiến thuyền ngoài xa” và câu 5 điểm phân tích đoạn thơ trong bài Tây Tiến đều nằm trong danh mục Tuân tập trung ôn nên khá dễ viết. Tuân làm được gần 6 mặt giấy. “Như thế là quá đủ với học sinh không chuyên Văn như em rồi,” Tuân hớn hở.

Thoải mái cũng là tâm lý chung Minh Trang, học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm tiếc nuối vì bài thơ Tây Tiến "lệch tủ." Thế nhưng, Trang hào hứng cho hay, do nắm được ý chính trên lớp nên dù bị “tủ” đè, Trang vẫn viết được sang trang thứ 10.

Tuy nhiên, điều làm Trang thích thú nhất trong đề thi chính là câu 2. Câu hỏi “Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình” là đất để Trang tha hồ “hùng biện.”

“Câu hỏi rất gần gũi, không ước lệ, tùy suy nghĩ từng người mà có thể thoải mái viết thành bài. Em rất thích những câu như thế,” Trang thật thà./.
Nhóm PV (Vietnam+)
Từ khóa: