5 năm trước

Thí sinh than đề thi môn vật lý dài, lý thuyết khó “nhằn”

Khác với tâm lý thoải mái sau giờ thi môn văn sáng nay, kết thúc môn thi vật lý buổi chiều, các thí sinh rời phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. Đa số thí sinh đánh giá đề thi năm nay khá dài và khó, phần lý thuyết dễ nhầm lẫn.


Thí sinh Hội đồng thi Trung học phổ thông Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ra về với nét mặt khá căng thẳng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Đề thi gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm. Em Vương Đức Mạnh, học sinh lớp 12A3 trường Trung học phổ thông Trần Phú cho rằng đề năm nay tương đối khó so với đề thi tốt nghiệp môn vật lý các năm trước.

“Em còn có khoảng 5 câu chưa tính được, phải tích 'mò' đáp án,” Mạnh chia sẻ.
Em Nguyễn Duy Lương, học sinh lớp 12T1 Trường trung học phổ thông Việt Đức thì cho rằng phần lượng tử và hạt nhân trong đề thi tương đối khó. “Đề năm nay cũng tương đối phức tạp và khó. Đề có tới 13 câu lý thuyết là tương đối nhiều. Em cũng còn khoảng 4, 5 câu em phải làm bừa vì chưa kịp tính,” Lương cho biết.

Phần lý thuyết khó cũng là nhận định của em Lê Đình Minh Sơn, Trường trung học phổ thông dân lập Hà Nội. Theo Sơn, có một số câu nội dung na ná nhau, chỉ khác một vài điểm cơ bản mà nếu không nắm vững kiến thức, học sinh rất dễ bị nhầm lẫn. Sơn cho rằng với đề thi này, thí sinh phải đọc kỹ và xử lý nhanh nếu không sẽ không kịp để làm hết. Bản thân em cũng bị thiếu thời gian và phút cuối phải đánh dấu câu trả lời cho hết theo kiểu may rủi.

Không làm kịp bài cũng là chia sẻ của em Nguyễn Thị Quỳnh, học sinh Trường trung học phổ thông dân lập Nguyễn Văn Huyên. Quỳnh cho biết: “Kết thúc môn ngữ văn sáng nay, em rất hy vọng môn vật lý sẽ gỡ điểm. Tuy nhiên, câu hỏi khá dài, nội dung dàn trải bao gồm cả chương trình vật lý lớp 11 và 12. Phần lý thuyết hơi khó và phần điện nguyên tử hầu như em phải tích bừa,” Nguyễn Thị Quỳnh nói.

Tuy nhiên, các thí sinh cũng cho biết vẫn có thể gỡ được 6, 7 điểm ở bài thi này.

Khá tự tin về bài thi của mình, thí sinh Trần Thành Đạt, điểm thi Trường trung học phổ thông dân lập Phương Nam cho biết, vì đây là môn thi được tự chọn nên em không áp lực như môn ngữ văn sáng nay. “Dù đề hơi dài nhưng em đều làm hết và chắc chắn được khoảng trên 60% về bài làm của mình,” Đạt vui vẻ nói.

Thí sinh này cũng “bật mí” bí quyết là với những dạng đề dài em thường đọc lướt đề qua một lượt và giải quyết những câu dễ, sau đó mới đầu tư “gặm” những câu khó nhằn hơn. Nhờ đó, mà Đạt tiết kiệm được nhiều thời gian làm bài và hoàn thành sớm khoảng 10 phút.

Theo Đạt, thí sinh đăng ký môn vật lý hầu như là sẽ dự thi đại học khối A, môn lý là môn đã được ôn luyện nhiều, nhưng vẫn khó để dành điểm cao. "Nếu như mọi năm, đề thi này dành cho cả các thí sinh khối C, D thì các bạn chắc còn nhăn nhó hơn nhiều," Đạt nhận định.

Kết thúc môn vật lý, những thí sinh này đã đi được nửa chặng đường trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Sáng mai, các em sẽ tiếp tục thi môn toán, môn thi bắt buộc cho tất cả các thí sinh.

theo Vietnam+

Từ khóa: