2 tháng trước

THPT Đông Kinh:Ngôi trường đang chuyển mình

Trở lại với ngôi trường THPT Đông Kinh một ngày tháng 5, cũng đã không ít lần ghé thăm trường, nhưng lần này, trong tôi đã có một cảm nhận hoàn toàn khác. Vẫn diện mạo ấy, vẫn những thầy cô tận tâm với nghề, với học sinh, nhưng một điều dễ thấy rằng, Đông Kinh đang chuyển mình...

Tôi có dịp gặp lại thầy Đinh Xuân Hương, Chủ tịch HĐQT nhà trường, được nghe chia sẻ những phút giây trải lòng về ngôi trường mà thầy cùng với Ban lãnh đạo đã tâm huyết xây dựng và gắn bó gần ba thập kỷ qua.

Diện mạo mới của trường THPT Đông Kinh.

PV: Kính chào thầy, lần này thăm trường, em thấy trường mình đã có một sự khác biệt rất rõ so với các trường THPT khác cũng như của Đông Kinh trước đây, thầy có thể cho em biết cụ thể về sự khác biệt này được không?

Như em đã thấy, Đông Kinh sắp có một diện mạo mới, một ngôi trường mới với cơ sở vật chất hiện đại sẽ được xây dựng tại đây, tương xứng với đó là chất lượng đào tạo đang được phát triển theo xu hướng hiện đại, phù hợp với kỷ nguyên mới, thể hiện rõ tầm nhìn: Đông Kinh sẽ là ngôi trường phát triển theo định hướng trường THPT quốc tế trong những năm tiếp theo.

PV: Những hoạt động thực tiễn nào thể hiện được tầm nhìn trên, thưa thầy?

Với định hướng phát triển rõ ràng của một ngôi trường hướng theo tiêu chuẩn quốc tế, ngay từ năm học 2019 - 2020 này, với khối 10, nhà trường đã phối hợp với trung tâm Anh ngữ PPSVietnam, tổ chức những khóa học tiếng Anh ngoại khóa, cũng là ngôi trường đầu tiên có cam kết cho những lớp chọn: đạt tối thiểu 4.0 IELTS, mục tiêu là 5.5 sau khi hoàn thiện học kỳ I lớp 12 tại trường. Tiếng Anh sẽ được coi là nền tảng để các em tiếp cận với thế giới, từ đó định hướng phát triển học sinh trở thành những công dân toàn cầu.

PV: Đây có thể nói là bước tiến rất lớn của nhà trường, như thế phải chăng chúng ta có thể nắm chắc thành công, thưa thầy?

Mấu chốt thành công là ở quy trình, hệ thống quản lý chất lượng đào tạo duy nhất chỉ có tại trường Đông Kinh. Hiện nay, trường đã xây dựng trung tâm học tập “study center” nhằm kèm cặp sát sao tới từng học sinh, tránh trường hợp học sinh bị rơi rụng. Như chúng ta cũng thấy, với quy mô học sinh lớn trong mỗi lớp của các trường (lên đến 50 học sinh/lớp) việc giáo viên có thời gian quan sát, giảng giải tới từng học sinh là chuyện không thể, vậy nên thường xuyên có học sinh sẽ không nắm vững bài, kiến thức cần sự nâng cấp, liền mạch, khi bị đứt quãng sẽ khiến học sinh rất khó theo học, từ đó gây sự chán nản với việc học tập.

Phó ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên trao phần quà tới đại biểu Đinh Xuân Hương, Chủ tịch HĐQT trường THPT Đông Kinh - đơn vị "ích quốc lợi dân".

Điều này sẽ được giải quyết triệt để khi mỗi lớp có một anh/chị chăm sóc lớp, thường xuyên ngồi trong giờ, quan sát, tìm ra những học sinh chưa hiểu bài, kết hợp với giáo viên bộ môn ghi lại trong sổ theo dõi đào tạo của học sinh (mỗi học sinh có 1 cuốn) từ đó, các em sẽ mang cuốn sổ đến trung tâm học tập, ngay lập tức sẽ được giảng giải lại và hướng dẫn tỉ mỉ bởi giáo viên, chăm sóc lớp. Có như vậy, kiến thức của các em sẽ không bị dồn đọng, chất lượng mới được đảm bảo.

Chất lượng giáo viên là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng giáo dục của nhà trường. Để xây dựng chương trình học tiếng Anh hiệu quả, nhà trường đã may mắn được cộng tác với đội ngũ giảng viên hàng đầu như thầy David Brand, nguyên giảng viên đại học tại Melbourn, cô Maria Rose Bond, được đại học hàng đầu thế giới Cambridge cấp chứng chỉ CELTA về trực tiếp giảng dạy.

Mọi kết quả học tập của các con đều được thông báo trên dữ liệu online, phụ huynh có thể xem trực tiếp bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, nhà trường sắp tới sẽ lắp đặt hệ thống giám sát camera kết nối internet, ban giám hiệu, quý phụ huynh có thể quan sát con mình học tập, sinh hoạt trên trường hàng ngày.

Các chương trình ngoại khóa khác về thể, mỹ cũng được đẩy mạnh qua các câu lạc bộ trong trường.

PV: Với những cách làm trên chắc chắn trường sẽ đào tạo được những công dân toàn cầu, thầy có thể nói rõ hơn về định hướng này được không?

Để trở thành công dân toàn cầu, ngoài rèn luyện trí đức, các con rất cần được đào tạo thêm về các kỹ năng sống, kỹ năng học tập, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp ứng xử... hiện trong chương trình đào tạo, nhà trường cũng đang xem xét giáo án phù hợp để đưa vào chương trình ngoại khóa.

Đặc biệt, trong năm học sắp tới, nhà trường sẽ tổ chức chuỗi hoạt động đưa học sinh tới thăm các trường đại học lớn, mời các anh chị sinh viên giỏi về trường nhằm định hướng cho các em, thêm quyết tâm học tốt để đặt chân vào cánh cửa đại học.

PV: Với những thay đổi tích cực, tin chắc rằng, quý phụ huynh rất an tâm khi gửi gắm con em mình trong ngôi trường mang cả nét truyền thống và hiện đại.

Xin kính chúc thầy và các thầy cô cùng các cán bộ, nhân viên nhà trường có sức khỏe dồi dào và thành công trong sự nghiệp giáo dục.

Vương Anh - Hữu Phúc
Theo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: