khoảng 1 tháng trước

THPT Võ Thị Sáu (Vĩnh Phúc): Nét mới trong hoạt động giáo dục - đào tạo

Ngay từ đầu năm học, trường THPT Võ Thị Sáu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm, từ đó thi đua hoàn thành tốt nhất kế hoạch đề ra. Một trong những nhiệm vụ đó là đẩy mạnh hoạt động ngoại khoá, xoá đi những giây phút căng thẳng trong những giờ học, để thầy và trò gắn kết với nhau hơn, từ đó tạo động lực thi đua phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong tất cả các môn học.

Thành quả từ việc đổi mới hoạt động ngoại khóa trong nhà trường

Hoạt động ngoại khóa ở trường học bao gồm nhiều nội dung phong phú, đó là những chương trình văn nghệ có hát đơn ca, tốp ca, múa minh họa, hoạt kịch... tuy nhiên đây lại là những hoạt động quen thuộc thường không thu hút được học sinh tham gia, và không thực sự là cầu nối tốt nhất để giáo viên và học sinh gần nhau, hiểu nhau hơn.

Thực sự khác biệt, khó tin, có thể diễn tả như vậy khi chúng tôi chứng kiến một buổi ngoại khoá không theo “lối mòn” của thầy và trò trường THPT Võ Thị Sáu - đó là nhảy Disco. Hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các em học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. Ngay cả thầy hiệu trưởng - người nghiêm nghị nhất trường - cũng hào hứng tham gia giờ ngoại khoá Disco cùng các em học sinh.

Picture 3
Những bước nhảy Disco tự tin của thầy Hiệu trưởng Phạm Ngọc Thiệu cùng học sinh

Thầy Phạm Ngọc Thiệu – Hiệu trưởng trường THPT Võ Thị Sáu chia sẻ: Để các em học sinh có hứng thú học tập, thì nhất định tâm lý phải thoải mái, tự tin. Xuất phát từ trách nhiệm phải tạo sân chơi mới cho các em, giờ ngoại khoá Disco đã ra đời. Và để tất cả các em học sinh tham gia, các thầy cô cũng phải cùng tham gia. Khi thầy cô tham gia cùng học sinh là cơ hội để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các em, giúp các em nỗ lực hơn trong học tập và rèn luyện. Vì vậy tất cả các thầy cô chủ nhiệm đều là một thành viên tham gia lớp học nhảy disco. 

Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, các em học sinh tự tin thả bước nhảy theo điệu nhạc, tự tin, mạnh mẽ không e ngại, coi thầy cô như bạn bè gần gũi thân thiết. Nhiều em học sinh khối 12 chia sẻ: “Thực sự khi nhà trường các thầy mới tổ chức giờ ngoại khoá Disco này chúng em rất bối rối, ngại ngùng vì chưa bao giờ ngoại khoá như vậy cả. Nhưng sau một năm học giờ đây chúng em thấy mình nhảy đẹp hơn, tự tin hơn, đặc  biệt là nhảy cùng các thầy cô nên chúng em rất thoải mái và gần gũi với các thầy các cô, nó làm cho chúng em trong giờ học cũng gần gũi hơn, thẳng thắn hỏi đáp với thầy cô để có kết quả học tập tốt”.

Một trong những hạn chế, có thể gọi là rào cản của học sinh hiện nay đó chính là thiếu sự tự tin, rụt rè, e ngại, “đóng băng” khi đứng trước đám đông và trong các hoạt động tập thể, nhất là học sinh vùng nông thôn. Nhận thấy rõ những điểm yếu này ở học sinh, BGH trường THPT Võ Thị Sáu đã khuyến khích học sinh tham gia hoạt động tập thể để tăng sự linh hoạt, tự tin. Đến nay, các em đã bớt e ngại khi tham gia giờ ngoại khoá nhảy dân vũ, Disco. Để tăng tương tác giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh của các lớp, các khối, trường còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi nhảy Disco, mang đến sân chơi thực sự thú vị cho các em học sinh.

Hoạt động ngoại khoá đi đôi với đẩy mạnh chất lượng giáo dục đào tạo

Những năm gần đây, chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn của trường THPT Võ Thị Sáu đã được nâng lên rõ rệt, học sinh giỏi các cấp đạt giải cao hơn năm trước, cùng với những thành tích đáng ghi nhận.

Hoạt động ngoại khóa ở trường THPT Võ Thị Sáu đã giúp học sinh có những giờ phút giải trí lành mạnh, tránh xa các trò tiêu khiển vô bổ, đồng thời tạo nên phong thái chững chạc, tự tin cho các em học sinh khi bước ra ngoài xã hội, ở những môi trường khắc nghiệt hơn ghế nhà trường.

Thầy Phạm Ngọc Thiệu cho biết, trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của học sinh để tiếp tục đổi mới, bổ sung các hoạt động ngoại khóa thiết thực, bổ ích; góp phần xây dựng không khí dạy tốt - học tốt trong nhà trường, để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Với nhiều lợi ích mang lại từ nhưng giờ ngoại khoá đặc biệt này, tin tưởng rằng thầy và trò trường THPT Võ Thị Sáu sẽ có những bước tiến xa hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, xứng đáng là ngôi trường mang tên người nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Xuân Hậu – Tuyết Nhung
Theo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: