khoảng 1 năm trước

Thu 5.000 tỷ đồng nếu đấu giá biển số ô tô năm 2016?

Theo ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh, năm 2016, nếu đấu giá biển số ô tô thì có thể thu được gần 5.000 tỷ đồng.

Theo ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh, năm 2016, nếu đấu giá biển số ô tô thì có thể thu được gần 5.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Dân trí

Sáng 29/5, tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Quản lý và sử dụng tài sản công (kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV), ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đã có góp ý về chủ trương đấu giá biển số xe.

Ông Cảnh ghi nhận việc biển số đẹp đã được bổ sung để đưa vào dự thảo luật là một tài sản công. Tuy nhiên, theo vị này, nên cho tất cả biển số đều là tài sản công.

"Việc giải thích thế nào là biển số 'đẹp' hay 'không đẹp' thì phải để sau này căn cứ trên nhu cầu của xã hội và quan niệm của đa số để quy định cụ thể tại các văn bản hướng dẫn dưới luật", ông Cảnh góp ý.

Cụ thể, từng nhóm số đẹp sẽ được phân ra để đấu giá, định giá mang lại nguồn thu cho ngân sách và tùy vào tính khả thi trong thực hiện, còn những số được coi là “không đẹp” thì sẽ quy định ở một mức giá cụ thể (ví dụ 20 triệu đồng/biển số), với những số bấm ngẫu nhiên như hiện nay sẽ giữ quy định không thu tiền.

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh cho rằng, hiện Luật Giao thông Đường bộ cấm buôn bán biển số xe. Do đó, nếu cho phép đấu giá biển số (trừ biển số xe công) thì cần phải xem xét lại để tránh chồng chéo, mâu thuẫn.

"Tôi đã liệt kê cụ thể trong mỗi series số, ví dụ từ 30A 000.01 đến 30A 999.99 có 99.999 số sẽ có 12.186 số đẹp. Dự đoán có khoảng 61.500 chủ phương tiện yêu cầu số theo ngày sinh, ngày cưới, số đặc biệt đối với cá nhân họ", ông Cảnh nêu ví dụ.

Theo tính toán của vị đại biểu, tổng số tiền thu được cho mỗi series 99.999 số là khoảng 1.639 tỷ đồng.

“Với số lượng xe ô tô bán ra năm 2016 là hơn 300.000 xe, trừ đi số lượng xe công, thì nếu thực hiện đấu giá, định giá thì trong năm 2016 chúng ta đã có thể thu được gần 5.000 tỷ đồng”, vị đại biểu tỉnh Bình Định cho hay.

Với những lập luận trên, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị, nếu Quốc hội thông qua dự thảo về biển số xe thì nên triển khai sớm đấu giá biển số để đáp ứng nhu cầu của xã hội và tăng ngân sách cho các địa phương.

Ông Cảnh cũng cho biết đã gửi bảng tổng hợp số xe đẹp và cách tính số tiền thu được đến cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra.

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh cũng cho rằng, hiện tại, dự thảo mới quy định các hình thức công khai tài sản công gồm công bố trên cổng thông tin điện tử, niêm yết công khai, công bố tại các cuộc họp…

Theo ông, điều này vẫn chưa đáp ứng được sự giám sát thường xuyên của người dân đối với tài sản công. Đại biểu đề nghị bổ sung thêm một hình thức công khai khác là công khai thông tin trên chính tài sản công đó, như đất lâm trường, trụ sở cơ quan, nhà công vụ, xe công...

Để bảo tính bảo mật, tính khả thi thì luật sẽ giao cho Chính phủ quy định chi tiết, cụ thể thông tin nào thì nên công khai, thông tin nào thì giữ với từng loại tài sản công.

D.L
Theo Đời sống & Pháp lý

Từ khóa: