3 tháng trước

Thu hút đầu tư tăng cường phát triển điện mặt trời tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trong ngành năng lượng mặt trời (NLMT) với những chính sách đầu tư ưu đãi, và tương lai sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, nhà sản xuất và nhà thầu tham gia mạnh mẽ vào thị trường.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến hết tháng 6/2019 đã có 82 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 4.460 MW đã hòa lưới điện quốc gia. Ngoài ra, hiện cũng có khoảng 13 dự án đang được hoàn thành với tổng công suất 630 MW, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm 2019, nâng tổng số nhà máy điện mặt trời trong toàn hệ thống lên 95 nhà máy. Trong đó, nhiều dự án điện mặt trời được đầu tư và đi vào vận hành đến từ các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước.

Dự án cum Nhà máy Điện mặt trời BIM do BIM Group đầu tư tại huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) với tổng công suất 330 MWp đi vào vận hành cuối tháng 4/2019, được coi là  cụm nhà máy NLMT lớn nhất Đông Nam Á hiện tại.
Dự án cụm Nhà máy Điện mặt trời BIM do BIM Group đầu tư tại huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) với tổng công suất 330 MWp đi vào vận hành cuối tháng 4/2019, được coi là  cụm nhà máy NLMT lớn nhất Đông Nam Á hiện tại.

Điển hình, Tập đoàn BIM Group đã khánh thành cụm Nhà máy Điện mặt trời BIM (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) và hòa lưới điện quốc gia vào tháng 4/2019 với công suất 330 MW sau hơn 9 tháng chính thức thi công. Đây là tổ hợp nhà máy năng lượng điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á đi vào hoạt động và dự kiến sản xuất khoảng 600 triệu kWh/năm. Tập đoàn Thành Thành Công, một trong những nhà phát triển các dự án điện mặt trời lớn nhất cả nước đã đưa vào hoạt động 2 Nhà máy Điện mặt trời Phong Điền (35 MWp) và Krông Pa (49 MWp). Mới đây nhất, vào đầu tháng 9 vừa qua, dự án Nhà máy Điện mặt trời Nhị Hà (giai đoạn 1) do Tập đoàn Bitexco đầu tư đã đi vào hoạt động tại Ninh Thuận, với công suất 50 MWp. Ngoài ra, lĩnh vực này còn có sự xuất hiện của nhiều cái tên đáng chú ý khác như Tập đoàn Trung Nam, Bamboo Capital...

Không chỉ thu hút các nhà thầu trong nước, Việt Nam có hàng loạt dự án điện mặt trời triệu đô từ các nhà đầu tư nước ngoài như: nhà máy Tata Power công suất 300 MW tại Hà Tĩnh, nhà máy Hanwha công suất 100-200 MW tại Thừa Thiên Huế, nhà máy GT & Associates và Mashall & Street Ltd công suất 150 MW tại Quảng Nam...

Lý giải cho sự phát triển "thần tốc" này, ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, đây là kết quả của việc Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp NLMT, hướng đến mục tiêu đưa NLMT trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn. Theo đánh giá, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư NLMT “nóng nhất” khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với việc liên tiếp nhận được các dự án lắp đặt NLMT với công suất hơn 3 GW sau khi Dự án Biểu giá điện hỗ trợ (FiT) đầu tiên được triển khai, với tổng công suất lắp đặt NLMT tăng trưởng hàng năm đạt hơn 1.000 MW.

Phát biểu tại sự kiện Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2019 diễn ra tháng 8/2019 vừa qua, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho rằng, trong khi các nguồn năng lượng truyền thống đang ngày càng cạn kiệt, việc phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Nhằm tăng cường sự phát triển bền vững của năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương vừa hoàn thành Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án NLMT tại Việt Nam. Theo đó, Dự thảo Quyết định sẽ quy định chương trình FIT mới trong 2 năm nữa từ 1/7/2019 đến 30/6/2021 áp dụng cho các dự án NLMT tại Việt Nam. Dự thảo này đã đề xuất các mức thuế khác nhau được phân loại theo 4 vùng bức xạ mặt trời và liên quan đến 4 loại công nghệ NLMT khác nhau. Việc phân chia các mức thuế cho thấy chính sách của Nhà nước trong việc đa dạng hóa đầu tư NLMT ở các khu vực khác nhau của Việt Nam.

Với lợi thế này, theo ông Tô Ngọc Sơn, “Các doanh nghiệp trong và ngoài nước cần tận dụng tối đa cơ hội này để đầu tư, phát triển. Điều quan trọng đó là doanh nghiệp phải định hướng kinh doanh theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp và bền vững”.

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: