5 năm trước

Thủ lĩnh Hamas bác bỏ yêu cầu giải giáp vũ khí của Israel

Ngày 5/9, thủ lĩnh hàng đầu của Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh đã bác bỏ yêu cầu giải giáp vũ khí của Israel.


Một tòa nhà bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel tại Gaza ngày 26/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp ở gần thành phố Gaza, ông Haniyeh nhấn mạnh Hamas không chấp nhận hoặc giải quyết bất cứ quyết định quốc tế nào liên quan tới việc giải giáp Hamas và các nhóm vũ trang khác của Palestine.

Trước đó, Israel cho biết sẽ hối thúc Hamas giải giáp vũ khí tại cuộc đàm phán gián tiếp sắp tới ở thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm tìm lối thoát cho tình hình hiện nay ở Dải Gaza sau cuộc giao tranh kéo dài 50 ngày khiến hơn 2.200 người thiệt mạng, phần lớn là người Palestine.

Israel cho rằng việc phong trào này giải giáp vũ khí là điều kiện để chấm dứt tình trạng phong tỏa Dải Gaza và cho phép mở cửa sân bay và cảng biển ở khu vực này.

Cùng ngày, phong trào Hồi giáo Hamas đã hối thúc Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhanh chóng ký Công ước Rome để tiến hành khởi kiện Israel ra các tòa án quốc tế.

Trong một bài thuyết giáo tại trại tỵ nạn Beach ở phía Tây thành phố Gaza, ông Ismail Haniyeh cho biết phong trào Hamas và các nhánh của phong trào này đã ký một văn bản ủy quyền cho ông Abbas ký công ước trên.

theo Vietnam+

Từ khóa: