4 tháng trước

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo công tác ngăn ngừa sự cố lưới điện mùa cao điểm

Đầu tháng 6, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) thành lập đội xung kích với 20 thành viên, thuộc 10 đơn vị điện lực trực thuộc, tập trung tổng lực, đẩy mạnh các hoạt động xử lý kỹ thuật, phát quang từ hành lang tuyến cho đến kết cấu lưới điện nhằm ngăn ngừa sự cố trên toàn hệ thống lưới điện. Đây là hoạt động nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân cũng như sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế, “Không chỉ phát quang mà đội xung kích này còn giải quyết tồn tại kết cấu lưới điện như lắp bọc cách điện sứ, điện lèo, kiểm tra xử lý tiếp xúc điện. Đội xung kích hiện có 20 thành viên, được huy động từ 10 đơn vị điện lực trực thuộc (mỗi đơn vị 2 thành viên), tập trung xử lý mỗi điện lực từ 1 - 2 ngày rồi chuyển sang điện lực khác". Trong tháng 6/2019 đội phải thực hiện xong công tác này. Đây là một trong những phương án đảm bảo vận hành lưới điện ổn định mùa nắng nóng, đồng thời chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp đến, ông Phúc cho biết thêm.

) Xứ lý tiếp xúc, lắp chụp silicon tại xuất tuyến 473 Huế của điện lực Hương Thủy

Thời gian qua, PC Thừa Thiên Huế cũng đã xử lý triệt để các tồn tại về hành lang tuyến cũng như những tồn tại trên đường dây của các mạch liên lạc Lim – Hương Bình, xuất tuyến 473 huế 1 và 474 phú bài Hương Trà để cung cấp điện ổn định. Đặc điểm hiện trạng của tuyến đường dây Lim – Hương Bình là địa hình vùng đồi núi, do đó hai bên hành lang tuyến người dân trồng các loại cây như keo, tràm rất nhiều, nguy cơ cao mỗi đợt giông lốc hay bão ngã đổ vào đường dây gây gián đoạn việc cung cấp điện.

Phát quang hành lang tuyến từ khoảng cột 09 đến khoảng cột 40 mạch liên lạc Lim – Hương Bình

Do địa hình đồi núi di chuyển khó khăn và khối lượng cây phát quang tại Lim – Hương Bình là rất lớn (hơn 2300 cây) nhưng toàn bộ đội xung kích đã làm việc rất nỗ lực, nghiêm túc và chuyên nghiệp, khả năng tổ chức phối hợp giữa các nhóm, khả năng huy động cơ sở vật chất, đảm bảo thông tin liên lạc, nhanh chóng để hoàn thành đóng điện khôi phục cấp điện trở lại phục vụ cho bà con.

Thay sứ bị vỡ tại vị trí cột 58

Ông Nguyễn Thanh Thành - Giám đốc Điện lực Hương Thủy - cho biết, thực hiện công tác ngăn ngừa sự cố của PC Thừa Thiên Huế, ngày 4/6, điện lực Hương Thủy (thuộc PC Thừa Thiên Huế) tiến hành phương án thi công ngăn ngừa sự cố xuất tuyến 473 Huế 1 và 474 Phú Bài. Phương án thi công gồm phát quang trên toàn tuyến đơn vị quản lý, thay sứ kém chất lượng, xử lý tiếp xúc.

Hành lang tuyến thông thoáng sau khi tiến hành phát quang

Cũng theo ông Thành, trên lưới điện đơn vị quản lý xảy ra nhiều sự cố, nguyên nhân chủ yếu là do người dân trồng cây gây mất an toàn hành lang lưới điện, do bò sát, động vật và một số nguyên nhân khác đã ảnh hưởng đến độ tin cậy cung cấp điện của đơn vị. Việc thành lập đội xung kích xử lý các vấn đề trên là rất cần thiết, qua đó không chỉ đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp mà còn đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng trên địa bàn như hồ Tả Trạch - công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Thực tế cho thấy, đội xung kích phối hợp với các đơn vị điện lực tiếp tục thực hiện các công tác được giao, tuy khối lượng công việc rất lớn nhưng Công ty quyết tâm khẩn trương hoàn thành trong tháng 6, đảm bảo vận hành lưới điện ổn định mùa nắng nóng đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho mùa mưa bão sắp đến với nhiều diễn biến khó lường của thời tiết.

Quốc Dũng - Diệu Huyền
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: