6 năm trước

Tiến hành khai quật chất thải nguy hại tại Nicotex

Sáng 11/10, Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ Tài nguyên môi trường Việt Nam (DTM) - đơn vị ký hợp đồng khai quật, xử lý các điểm chôn lấp chất thải nguy hại tại Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đã tiến hành các công việc cần thiết để chuẩn bị khai quật.

Sáng 11/10, Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ Tài nguyên môi trường Việt Nam (DTM) - đơn vị ký hợp đồng khai quật, xử lý các điểm chôn lấp chất thải nguy hại tại Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đã tiến hành các công việc cần thiết để chuẩn bị khai quật.


Một thùng phuy chứa thuốc trừ sâu hết hạn sử dụng. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Dự kiến trong chiều 11/10 sẽ tiến hành khai quật các chất thải nguy hại tại địa điểm đầu tiên tại bể gia nhiệt.

Trong buổi sáng 11/10, đơn vị thi công đã tiến hành mở một điểm nhỏ tại bể gia nhiệt, nhằm phát tán bớt các chất độc hại ra môi trường, lường trước tình huống nguy hiểm cho tổ giám sát và đơn vị thi công.

Bể gia nhiệt là điểm đầu tiên được tiến hành khai quật, có thể tích 4m3, đã được Công ty Nicotex chôn chất thải nguy hại cách đây 10 năm; trong bể này chứa thuốc bảo vệ thực vật là chất đặc, hòa lẫn với vôi và phèn sắt.

Cơ quan chức năng hiện chưa xác định được các chất này khi phản ứng với nhau sẽ như thế nào nên hoạt động khai quật được tiến hành hết sức dè dặt. Đơn vị thi công đã phải sử dụng 4 chiếc quạt lớn nhằm quạt gió, phát tán bớt mùi chất thải nguy hại ra môi trường xung quanh, nhằm làm loãng các chất này trong không khí khu vực điểm khai quật.

Thượng tá Đỗ Đình Phú, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Thanh Hóa, Tổ trưởng Tổ giám sát khai quật chất thải nguy hại tại Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái, người trực tiếp và ở gần điểm mở bể gia nhiệt nhất cho biết không khí rất đặc và mùi rất khó chịu, gây tình trạng khó thở mặc dù đã được trang bị mặt nạ phòng độc chuyên dụng.

Trong khi đó, thành phần giám sát bao gồm lực lượng công an, đại diện Công ty Nicotex, người dân, ngành chức năng... thì không phải ai cũng được trang bị mặt nạ chống độc chuyên dụng, người dân tham gia tổ giám sát phần lớn chỉ đeo khẩu trang bình thường.

Ông Lê Anh Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty DTM cho biết về cảm quan, tại khu vực này mùi rất khó chịu, rất nguy hiểm. Công ty đã triển khai nhiều dự án khắc phục ô nhiễm môi trường nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như tại nơi này thì ít khi gặp.

Tại khu vực xử lý ô nhiễm môi trường, Công ty DTM đã chia ra làm 3 khu vực bao gồm khu vực quan sát, khu vực gián tiếp để vận chuyển chất thải nguy hại và khu vực khai quật trực tiếp nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến những người tham gia xử lý. Lực lượng chuyên môn của Công ty DTM tiến hành theo quy trình một cách cẩn thận.

Đầu giờ chiều 11/10, Công ty DTM tiến hành khai quật, đóng gói và xử lý các chất thải tại bể gia nhiệt. Toàn bộ 10 điểm chôn lấp chất thải nguy hại được xác định sẽ được khai quật trong 26 ngày, riêng địa điểm bể gia nhiệt sẽ phải khai quật trong vòng 3 ngày, tính từ 11/10.

Sáng 11/10, đơn vị thi công đã tiến hành khoanh vùng, dựng khung căng bạt che phủ các điểm khai quật đề phòng trời mưa sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như việc phân tán các chất thải ra môi trường. Không còn tình trạng người dân tụ tập đông người tại khu vực quanh Công ty Nicotex, lực lượng công an đã thành lập 2 chốt để kiểm soát việc ra vào Công ty Nicotex.

Trong một diễn biến mới nhất, người dân và lực lượng chức năng đã xác định thêm 6 điểm chôn lấp vỏ bao bì, chai lọ đựng chất thải nguy hại trong khuôn viên Công ty Nicotex Thanh Thái.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/Tien-hanh-khai-quat-chat-thai-nguy-hai-tai-Nicotex/201310/220214.vnplus

Đức Phương - Duy Hưng
theo TTXVN

Từ khóa: