khoảng 1 năm trước

Tìm tòi nấu những món ăn dặm thật ngon cho con là cách giúp mẹ 20 tuổi trưởng thành hơn

Người mẹ trẻ sinh năm 1998 (Quảng Ninh) cảm thấy trưởng thành hơn, chăm con chu toàn hơn, sẵn sàng đồng hành cùng con khi mỗi ngày được nấu những món ngon cho bé.

Chị Huyền sinh năm 1998, là một người mẹ toàn thời gian, chị có thêm những lúc rảnh rỗi để tìm hiểu thêm về ăn dặm, về cách cho con ăn, cách chọn thực phẩm. Trước khi có con, chị Huyền hoàn toàn không có nhiều kiến thức về chăm sóc trẻ nhỏ. Vì thế, sau khi sinh, hành trình làm mẹ khiến chị cảm thấy vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn.

Chị Huyền bên con gái.

Bé được mẹ cho ăn dặm theo phương pháp 3in1.

Con thường rất thích thú và hào hứng khi ăn uống.

Sau khi tìm hiểu nhiều phương pháp ăn dặm, chị Huyền quyết định chọn cho con ăn dặm linh hoạt theo phương pháp 3in1, kết hợp giữa 3 phương pháp ăn dặm cơ bản là ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé chỉ huy.

Chia sẻ lý do chọn phương pháp ăn dặm này, chị Huyền cho biết: “Vì mình có nhiều thời gian chăm sóc con nên muốn cho con trải nghiệm cả 3 phương pháp vì mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng. Ăn dặm kiểu Nhật giúp bé có thể nhận biết được mùi vị riêng của từng món ăn, giúp kích thích các gai vị giác của bé. Ăn dặm truyền thống giúp bé có những bữa ăn đầy đủ 4 nhóm chất.

Ăn dặm bé chỉ huy giúp bé rèn luyện được kĩ năng ăn thô, tập cách dùng thìa dĩa, bé sẽ khám phá được màu sắc và mùi vị của từng món ăn, quan trọng nhất là bé sẽ học tập được thói quen tự giác, tập trung trong ăn uống. Qua đó mình có thể quan sát và tìm hiểu xem con thích ăn món gì, hứng thú với nguyên liệu nào để có thể điều chỉnh và nấu cho con những món ăn ngon”.

Trong quá trình cho con ăn dặm, chị Huyền hoàn toàn không dùng bất cứ loại gia vị nào, chủ yếu dùng nước dashi rau củ và dashi cá bào tảo bẹ để tạo vị ngọt và hương vị cho món ăn. Khi cho bé ăn, chị Huyền cũng tuân thủ theo một số nguyên tắc như không ti vi, điện thoại, nghe nhạc, ăn trong không gian yên tĩnh.

Bữa ăn chỉ kéo dài tối đa 30 phút, nếu bé chưa ăn hết thì bữa ăn vẫn sẽ kết thúc. Không ăn rong, bữa ăn sẽ bắt đầu khi bé ngồi vào ghế ăn dặm. Trước bữa ăn 2h không cho bé ăn vặt, quà bánh, tránh làm bé no bụng chán bữa chính.

Vào những thời gian bé chán ăn, không muốn ăn những món mẹ nấu, chị Huyền cho biết: “Khi bước vào giai đoạn chán ăn, điều đầu tiên mình nghĩ đến đó là phải bình tĩnh và vẫn nấu ăn cho con theo đúng bữa để duy trì thói quen nề nếp ăn đúng giờ của bé. Khi bé ngồi vào ghế ăn mình sẽ cho bé 3 cơ hội được ăn. Nếu qua 3 cơ hội đó mà bé vẫn khóc lóc khó chịu hoặc không hợp tác thì bữa ăn sẽ kết thúc. Sau đó bé sẽ không được ăn vặt bất cứ gì trừ sữa cho đến bữa ăn chính sau. Qua 1 tuần biếng ăn sinh lí thì rất may mắn bé lại hợp tác vui vẻ”.

Bên cạnh đó, để con thích thú với việc ăn uống chị Huyền cũng đã chuẩn bị rất nhiều từ bát thìa có màu sắc bắt mắt đến những nguyên liệu hữu cơ an toàn giúp bé có những bữa ăn vừa đảm bảo chất lượng vừa đẹp mắt kích thích bé ăn ngon. Ngoài ra chị Huyền cũng làm những món ăn cho bữa phụ buổi chiều cho bé giúp bé có thể thưởng thức được nhiều món ăn với nhiều hương vị khác nhau.

Chị Huyền cũng thường chọn cách mua thức ăn tươi và chế biến trong ngày giúp con có được những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng. Ngoài ra chị cũng làm các loại ruốc và bột rắc từ thịt cá giúp lưu trữ được các chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo được độ tươi ngon. Theo kinh nghiệm của chị, quan trọng nhất là nguyên tắc dưới 1 tuổi hạn chế gia vị nhất có thể, nếu muốn thêm gia vị các mẹ nên lựa chọn gia vị từ tự nhiên và tách muối.

Mỹ Anh - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: