2 tháng trước

Tín dụng 5 tháng tăng 5,74%, nửa cuối năm NHNN tăng cường quản lý rủi ro dự án BOT, BT giao thông

Tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng cao nhất với 14,33% trong 5 tháng đầu năm. Nửa cuối năm còn lại, NHNN định hướng kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán…; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng...

Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng 5,74%

Ngày 10/6 tại TP HCM, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ những tháng đầu năm và định hướng những tháng cuối năm 2019.

Tín dụng 5 tháng tăng 5,74%, nửa cuối năm NHNN tăng cường quản lý rủi ro dự án BOT, BT giao thông  - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì buổi công bố. Ảnh: NH

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ trưởng vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN, cho biết đến ngày 31/5, tín dụng tăng 5,74%. 

Tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 13%; Tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 14,33%. Tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 5,04%; Tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 5%; Tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 4,11%.

Bên cạnh đó, tính đến cuối tháng 5, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,98% so với cuối năm 2018, thanh khoản của hệ thống tài chính tính dụng được đảm bảo, thông suốt.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay về cơ bản tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6 - 9%/năm và 9 - 11%/năm đối với trung, dài hạn.

Cũng theo ông Hùng, các giải pháp xử lý nợ xấu đang được triển khai đồng bộ cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng nợ xấu mới phát sinh. Từ 2012 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống các tài chính tính dụng đã xử lí được 907,33 nghìn tỉ đồng nợ xấu; tỉ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 3/2019 là 2,02%.

Lũy kế từ 15/8/2018 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống tài chính tín dụng đã xử lí 227,86 nghìn tỉ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42; trong đó xử lí nợ xấu nội bảng là 117,8 nghìn tỉ đồng.

Tín dụng 5 tháng tăng 5,74%, nửa cuối năm NHNN tăng cường quản lý rủi ro dự án BOT, BT giao thông  - Ảnh 2.
Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán phát biểu tại buổi công bố. Ảnh: NH

Giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động tăng vọt

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, cho hay tổng giá trị giao dịch qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong 5 tháng đầu năm đạt trên 64.160 nghìn giao dịch tương ứng gần 35.728 nghìn tỉ đồng; tăng khoảng 23,23% về số lượng giao dịch và tăng 17,63% về giá trị giao dịch so với cùng kì năm ngoái.

Đến 31/3, số lượng giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng đạt hơn 65 triệu giao dịch, tăng 18,45% so với cùng kì năm 2018; với tổng giá trị giao dịch hơn 171 nghìn tỉ đồng, tăng 18,82% so với cùng kì năm ngoái.

Thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động, đến 31/3, số lượng giao dịch tài chính qua kênh Internet đạt hơn 101 triệu giao dịch với giá trị khoảng 4.581 nghìn tỷ đồng (tăng tương ứng 65,8% và 13,5% so với cùng kỳ năm 2018); số lượng giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động đạt hơn 76 triệu giao dịch với giá trị giao dịch hơn 924 nghìn tỷ đồng (tăng tương ứng 97,8% và 232,3% so với cùng kỳ năm 2018).

"Điều này đang thể hiện đúng xu thế hiện nay của Việt Nam là đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Các ngân hàng đã đưa các công nghệ mới, hiện đại vào hoạt động thanh toán, đẩy mạnh các hình thức thanh toán hiện đại, an toàn, tiện lợi, được người tiêu dùng đón nhận tích cực", Vụ trưởng Vụ Thanh toán nhận định. 

Tăng cường quản lý rủi ro dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng

6 tháng cuối năm 2019, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Đại diện Vụ trưởng vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết sẽ điều hành nghiệp vụ thị trường mở, điều tiết thanh khoản của các tài chính tín dụng ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Đồng thời, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân. 

Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán…; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng. Kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và có lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ trưởng vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN thông tin.

NHNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án Cơ cấu lại hệ thống tài chính tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020; trong đó, tập trung xử lý hiệu quả các tài chính tín dụng yếu kém. 

Thực hiện quyết liệt và hiệu quả Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD; đẩy mạnh xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường, kiểm soát nợ xấu mới phát sinh và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu; phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%. 

Song song đó, đẩy mạnh phát triển mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, xây dựng, hoàn thiện và nâng cấp hạ tầng thanh toán quốc gia. 

Đồng thời, giám sát các hệ thống thanh toán đảm bảo hoạt động an toàn, áp dụng các tiêu chuẩn an toàn bảo mật thanh toán theo chuẩn quốc tế và xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của các công ty fintech, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết.

Như Huỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: