7 năm trước

Tính đến việc di dân

Nếu đoàn kiểm tra của Bộ Khoa học - Công nghệ không đưa ra kết quả cụ thể để trấn an dư luận, huyện sẽ tính đến phương án di dân.

Nếu đoàn kiểm tra của Bộ Khoa học - Công nghệ không đưa ra kết quả cụ thể để trấn an dư luận, huyện sẽ tính đến phương án di dân.

Sau trận động đất sáng 7-9, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, nhận định: “Các đợt rung chấn xảy ra liên tiếp gần đây làm cho nhân dân trong huyện hoang mang quá! Tâm lý người dân lúc này gần như hoảng loạn. Chính quyền địa phương chỉ biết trấn an người dân qua tuyên truyền. Đợt rung chấn lần này có cường độ khá mạnh, mạnh hơn tất cả các đợt rung chấn đã xảy ra.

Nếu đập thủy điện còn hiện tượng thấm nước, không an toàn…, chúng tôi sẽ kiến nghị không cho hồ thủy diện tích nước”. Ông Phong nói thêm: “Nghe nói sáng 7-9, đoàn của Bộ Khoa học - Công nghệ vào kiểm tra việc xảy ra động đất ở địa phương nhưng đến cuối giờ chiều cùng ngày vẫn chưa thấy. Sau khi đoàn kiểm tra của Bộ Khoa học - Công nghệ kiểm tra, nếu không có kết quả cụ thể để trấn an người dân, huyện sẽ tính đến phương án di dân, chứ không để người dân phải sống trong lo sợ động đất”.


Vết nứt ở Trường THCS Nguyễn Du sau trận động đất sáng 7-9. Ảnh: THU MINH

Ông Lê Trí Tập, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, lo ngại: “Động đất liên tục trong thời gian qua tại khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 chứng tỏ nơi đây có vấn đề. Nếu Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước vẫn khẳng định đập an toàn thì nên cho người dân biết mức độ an toàn là bao nhiêu năm để chính quyền, người dân có sự chuẩn bị”.

Cũng liên quan đến vấn đề an toàn cho người dân, UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh làm việc với các đơn vị thủy điện trên địa bàn để nhanh chóng xây dựng các cột mốc, trạm cảnh báo lũ vùng hạ du các công trình thủy điện. Mục đích là cảnh báo kịp thời nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra. UBND tỉnh cũng yêu cầu việc xả lũ của các hồ thủy điện cần có sự phối hợp giữa đơn vị quản lý hồ thủy điện với chính quyền địa phương để kịp thời có “kịch bản” đối phó nếu tình huống xấu xảy ra, đặc biệt là đối với thủy điện Sông Tranh 2.

Thúy Phương
theo NLĐ

Từ khóa: