9 năm trước

Tổ chức cưỡng chế tại "khu đất vàng" vào ngày 12/7

Chiều 7/7, ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết nếu các hộ dân đang sinh sống ở 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng

Chiều 7/7, ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết nếu các hộ dân đang sinh sống ở 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng cố tình không chấp hành các quyết định của Ủy ban Nhân dân quận về việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư, các cơ quan chức năng của quận sẽ tổ chức cưỡng chế vào 8 giờ 30 phút ngày 12/7 tới.

Khu đất nằm ở góc ngã tư phố Hàng Bài-Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trong quá trình thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại-văn phòng-nhà ở tái định cư tại chỗ, các hộ gia đình này sẽ được bố trí ở tạm tại nhà tạm cư Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và được tái định cư tại chỗ sau khi chủ đầu tư hoàn thành dự án trên.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư và quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ bổ sung về đất cho các chủ sử dụng nhà đất tại các địa chỉ trên.

Đến nay đã có 15/17 chủ sử dụng đất nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Hiện chỉ còn 2 chủ sử dụng đất thuộc phường Hàng Bài là hộ ông Hoàng Đình Trung và hộ ông Hoàng Quốc Cường (là con trai ông Hoàng Đình Trung) chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Để tiếp tục triển khai dự án, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã ban hành các quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với hai chủ sử dụng đất trên.

Tuy nhiên, do gia đình ông Hoàng Đình Trung có đơn khiếu nại gửi các cấp, nên Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm tạm dừng biện pháp cưỡng chế.

Ngày 10/6/2011, Thanh tra thành phố đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát quá trình giải quyết khiếu nại của ông Hoàng Đình Trung ở 22 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm về quyết định thu hồi của Ủy ban Nhân dân thành phố, về phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư và quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế giải phóng mặt bằng của Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm.

Văn bản này nêu rõ Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành quyết định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với gia đình ông và gia đình ông Hoàng Quốc Cường là đúng trình tự, thủ tục và đúng quy định của pháp luật. Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với gia đình do Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm phê duyệt chưa chính xác nhưng có lợi cho gia đình ông.

Văn bản cũng nêu rõ nếu gia đình ông không chấp nhận phương án, yêu cầu Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi nhà, đất, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả về Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 15/7/2011.

Trước đó, năm 2004, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi khu đất hơn 4.000m2 tại số 22-24 Hàng Bài và số 25-27 phố Hai Bà Trưng, giao cho Công ty Kinh doanh Xây dựng nhà (nay là Công ty cổ phần Thời đại mới T&T) làm chủ đầu tư dự án xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tái định cư tại chỗ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã căn cứ vào giá thị trường để đưa ra mức giá bồi thường hỗ trợ cho người dân. Cụ thể, diện tích tầng 1 (thông tầng) là 500 triệu đồng/m2, đất tầng 1 không có nóc là 300 triệu đồng/m2 và tầng 2 là 200 triệu đồng/m2.

Với mức bồi thường đó, đa số chủ sử dụng đất chọn phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư bằng tiền và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Các hộ dân còn lại đã đưa ra mức giá đòi bồi thường lên tới 1 tỷ đồng/m2 nên đến nay dự án vẫn chưa được triển khai do vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà tái định cư tại 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng gồm khu văn phòng và nhà ở tái định cư 7 tầng; khu thương mại và văn phòng cho thuê cao 4-7 tầng, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 221 tỷ đồng.

Thanh Bình
Theo Vietnam+

Từ khóa: