6 năm trước

Tòa án Nga tuyên phạt kẻ ném cà chua vào Vua Hà Lan

Ngày 11/11, một tòa án Nga đã tuyên phạt các nhà hoạt động đối lập ở nước này mức án lần lượt 15 và 10 ngày tù giam vì hành vi quá khích, sau khi họ ném cà chua vào Vua Hà Lan Willem-Alexander khi ông tới thăm.

Ngày 11/11, một tòa án Nga đã tuyên phạt các nhà hoạt động đối lập ở nước này mức án lần lượt 15 và 10 ngày tù giam vì hành vi quá khích, sau khi họ ném cà chua vào Vua Hà Lan Willem-Alexander khi ông tới thăm.


Vua Hà Lan Willem-Alexander và Hoàng hậu tại buổi hòa nhạc tổ chức ở Moskva.
(Nguồn: dailymail.co.uk)

Một tòa án ở Moskva đã tuyên phạt Denis Kudryavtsev, 23 tuổi, mức án 15 ngày tù giam vì tội gây rối trật tự, trong khi Viktoria Kuznetsova, 18 tuổi, bị tuyên phạt 10 ngày tù giam.

Các nhà hoạt động này đã bị bắt ngay sau màn ném cà chua hôm 9/11 khi Đức vua và Hoàng hậu tới một buổi hòa nhạc tổ chức ở Moskva.

Cả hai đều là thành viên đảng đối lập The Other Russia nằm dưới sự lãnh đạo của tiểu thuyết gia và nhà bất đồng chính kiến Eduard Limonov.

Theo người phát ngôn của đảng đối lập này, các nhà hoạt động đang thể hiện sự phẫn nộ trước cái chết hồi tháng Một của Alexander Dolmatov, người đã tự sát sau khi Hà Lan từ chối cho tị nạn, đồng thời đưa ông tới một trung tâm giam giữ ở sân bay.

Họ la hét khi Đức vua đi qua: "Máu của Dolmatov nằm trên đôi tay ông."

Dolmatov đã từng bị bắt và được thả tự do trong một cuộc đụng độ giữa cảnh sát và các nhà hoạt động tại một cuộc biểu tình đường phố tổ chức hồi tháng 5/2012 để phản đối việc ông Putin trở lại điện Kremlin.

Viên kỹ sư 36 tuổi đã bỏ trốn tới Hà Lan vì lo sợ sẽ bị bắt và nhận các cáo buộc nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên đơn xin tị nạn của anh đã bị bác.

Theo The Other Russia, cuộc điều tra của phía Hà Lan về hành động tự sát của Dolmatov là không đầy đủ và mẹ anh không được bồi thường.

Đức vua Hà Lan hôm thứ Sáu đã gặp ông Putin để bàn về các vấn đề song phương.

Quan hệ Hà Lan và Nga đã căng thẳng trong mấy tuần gần đây vì vụ bắt giam thủy thủ đoàn một con tàu thuộc tổ chức Greenpeace cắm cờ Hà Lan, liên quan tới một cuộc biểu tình chống khoan thăm dò dầu khí ở Bắc Cực.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/toa-an-nga-tuyen-phat-ke-nem-ca-chua-vao-vua-ha-lan/229743.vnp

Linh Vũ
theo Vietnam+

Từ khóa: