5 năm trước

Tổng thống Hàn kêu gọi giải quyết khẩn vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ngày 24/9, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi "giải quyết khẩn cấp" vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng đây là vấn đề "đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình thế giới."


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (giữa) chủ trì phiên họp nội các hàng tuần tại thủ đô Seoul. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), bà Park Geun-hye nêu rõ "Triều Tiên phải ra quyết định từ bỏ chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân" và nước này cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn tiến hành thử hạt nhân trong thế kỷ 21.

Theo bà Park Geun-hye, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đã vi phạm Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Hàn Quốc cam kết sẽ hỗ trợ phát triển nền kinh tế Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Đề cập tới Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều, Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi Liên hợp quốc tập trung mọi nỗ lực để thiết lập một "công viên hòa bình quốc tế" tại DMZ nhằm tạo điều kiện giao lưu nhân dân với sự hợp tác của cả Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc.

Hàn Quốc đề xuất xây dựng một hành lang trong DMZ có chiều rộng 4km và dài 250km với hy vọng "Công viên Hòa bình - Kinh tế Thế giới" này sẽ kết nối hai đất nước và nhân dân hai miền, đồng thời là "chất xúc tác" cho hòa bình tại Bán đảo Triều Tiên.

Khu DMZ được thiết lập sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953 với việc các bên ký một thỏa thuận đình chiến.

theo Vietnam+

Từ khóa: