8 năm trước

Tổng thống Iran tuyên bố phản đối bom nguyên tử

Ngày 8/4, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad khẳng định Tehran phản đối các loại bom nguyên tử.

Ngày 8/4, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad khẳng định Tehran phản đối các loại bom nguyên tử.


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Phát biểu tại cuộc hội đàm ngày 8/4 với cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đang ở thăm Iran, ông Ahmadinejad tuyên bố: "Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran kịch liệt phản đối bom nguyên tử và vũ khí hủy diệt hàng loạt."

Theo ông, Iran và Nhật Bản có thể cùng nỗ lực để tạo ra một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Ông nhấn mạnh: "Đây là một sứ mệnh khó khăn, nhưng các nỗ lực nhân văn cuối cùng sẽ chiến thắng."

Ông Ahmadinejad cho biết thêm Iran đã "sẵn sàng cho các cuộc đàm phán" về chương trình hạt nhân của mình.

Về phần mình, ông Hatoyama đã nói với Tổng thống nước chủ nhà rằng xây dựng niềm tin quốc tế và tôn trọng các quy định là điều quan trọng cần được theo đuổi một cách nghiêm túc.

Trước đó, ông Hatoyama đã gặp ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi. Tại cuộc gặp, ông tuyên bố: "Không quốc gia nào được sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là vũ khí hạt nhân."

Về phần mình, ông Salehi khẳng định chương trình hạt nhân của Iran là nhằm mục đích dân sự, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán với Nhóm P5+1 sẽ tạo cơ hội để Iran xây dựng niềm tin với châu Âu và Mỹ.

Nhật Bản là nước duy nhất từng phải hứng chịu cuộc tấn công bằng bom hạt nhân, khi hai thành phố Hiroshima và Nagasaki bị Mỹ thả bom hạt nhân trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông Hatoyama đến thăm Iran vào một thời điểm nhạy cảm, khi các nước phương Tây cho rằng Iran đang tìm cách sản xuất bom hạt nhân - cáo buộc mà Tehran bác bỏ. Các cuộc đàm phán về hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 13/4 tới.

Liên quan đến cuộc đàm phán này, kênh truyền hình Press-TV của Iran cùng ngày dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã được chọn là nơi diễn ra các cuộc đàm phán. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên trong 15 tháng qua về vấn đề hạt nhân của Iran và là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi Mỹ và châu Âu siết chặt trừng phạt đối với lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Theo TTXVN

Từ khóa: