8 năm trước

Tổng thống Mỹ họp với lãnh đạo Nga, Trung, Nhật

Ngày 12/11, bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có các cuộc gặp với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Ngày 12/11, bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có các cuộc gặp với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, thảo luận một loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Tại cuộc gặp giữa ông Obama với Tổng thống Nga Medvedev, hai bên đã thảo luận những vấn đề như Afghanistan, Iran và Syria. Phát biểu sau cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông và Tổng thống Nga Medvedev đã tái khẳng định kế hoạch hợp tác và định hình một giải pháp chung cho vấn đề hạt nhân của Iran, đồng thời thảo luận về tầm quan trọng của việc các cường quốc trong khu vực hỗ trợ chính quyền Afghanistan.

Về phần mình, Tổng thống Nga Medvedev cho biết lập trường của Mátxcơva và Washington đối với kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu vẫn còn "khá xa nhau," và hai bên nhất trí tiếp tục tìm kiếm các giải pháp có thể cùng chấp nhận.

Trong cuộc gặp giữa ông Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, hai bên đã thảo luận một loạt các vấn đề về an ninh và kinh tế. Theo Tổng thống Obama, với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất và hai cường quốc của thế giới, sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và sự thịnh vượng của hai nước nói riêng, mà còn hết sức quan trọng đối với cả thế giới.

Tổng thống Mỹ cho rằng mặc dù trên một số lĩnh vực giữa hai bên vẫn tồn tại nhiều bất đồng, song quan hệ Mỹ-Trung Quốc có thể tiếp tục phát triển theo hướng xây dựng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng lợi ích của nhau.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết trong bối cảnh tình hình thế giới có những biến đổi mang tính tổng thể, nền kinh tế toàn cầu vẫn bấp bênh với nhiều vấn đề an ninh khu vực trở đang nổi lên, việc tăng cường hoạt động thông tin và phối hợp giữa hai nước ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Noda, Tổng thống Obama một lần nữa nhấn mạnh liên minh giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ là nền tảng cho mối quan hệ của hai nước và đồng thời cũng là nền tảng cho vấn đề an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong một thời gian rất dài.

Theo Vietnam+

Từ khóa: