5 năm trước

Tổng thống Nga, Ukraine tìm giải pháp chấm dứt đổ máu tại miền Đông

Ngày 26/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tiến hành cuộc gặp song phương kéo dài 2 giờ tại thủ đô Minsk của Belarus, để thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bắt tay tại Minsk (Nguồn: AFP)

Sau cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đã thảo luận về sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng đổ máu tại Ukraine, song khẳng định việc tìm ra điều kiện cho một lệnh ngừng bắn với lực lượng ly khai là trách nhiệm của Kiev. 

Tại cuộc gặp, hai lãnh đạo cũng nhất trí đàm phán về cung cấp khí đốt giữa Moskva và Ukraine. Hai nước hiện đang mâu thuẫn về cuộc xung đột ở Ukraine, quan hệ của Kiev với Liên minh châu Âu (EU), cùng các vấn đề thương mại và năng lượng. Ngoài ra, ông Putin còn khẳng định ông sẵn sàng "làm mọi thứ" nếu tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt giao tranh ở miền Đông được khởi động. 

Về phần mình, sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết một "lộ trình" sẽ được chuẩn bị nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngay khi có thể tại miền Đông Ukraine. 

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc đàm phán với ông Putin, Tổng thống Poroshenko nói: "Một lộ trình đã được chuẩn bị nhằm đạt được lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt, tất nhiên phải có tính chất song phương". 

Trước khi cuộc gặp diễn ra, giới quan sát cho rằng có rất ít hy vọng các bên sẽ đạt được đột phá trong cuộc gặp này khi mà cuộc gặp cấp cao 4 bên trước đó đã diễn ra hết sức khó khăn trong suốt 6 tiếng đồng hồ mà không ghi nhận được một bước tiến cụ thể nào cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

theo Vietnam+

Từ khóa: