8 năm trước

Tổng thống Obama kêu gọi LHQ trừng phạt Syria

Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt trừng phạt đối với Syria, cho rằng không có lý do cho việc không hành động khi mà người dân bị chính chính phủ của họ tra tấn và giết hại.

Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt trừng phạt đối với Syria, cho rằng không có lý do cho việc không hành động khi mà người dân bị chính chính phủ của họ tra tấn và giết hại.Ông nói: "Vì Syria, và vì hòa bình cũng như ổn định của thế giới, chúng ta phải có tiếng nói chung. Nay là thời điểm HĐBA LHQ trừng phạt chế độ Syria và đứng về phía nhân dân Syria."

Tổng thống Mỹ Obama đồng thời khẳng định người Palestine có quyền có một nhà nước của riêng họ, nhưng điều này sẽ chỉ được thực hiên thông qua đàm phán với Israel.

Ông nói: "Tôi tin là không có con đường tắt nào dẫn đến chỗ chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài nhiều thập kỷ qua. Sẽ không đạt được hòa bình thông qua các tuyên bố và nghị quyết tại LHQ. Rốt cuộc chính người Israel và Palestine, chứ không phải chúng ta, mới phải đạt được thỏa thuận về các vấn đề họ còn bất đồng: Đường biên giới và an ninh, về người tị nạn và thành phố Jerusalem."

Tổng thống Barack Obama cũng cảnh cáo Iran và Bắc Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sự cô lập quốc tế lớn hơn nếu hai nước này không đặt các chương trình hạt nhân của họ trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Tổng thống Obama nói: "Sẽ có một cơ hội lớn hơn trong tương lai dành cho người dân ở những nước này nếu chính phủ của họ thực hiện các nghĩa vụ của họ. Tuy nhiên, nếu họ tiếp tục đi theo con đường vượt ngoài khuôn khổ luật pháp quốc tế, họ sẽ phải đối mặt với sức ép và sự cô lập lớn hơn".

Theo Vietnam+

Từ khóa: